Thursday, February 2, 2023
spot_img

TSA sẽ không thực thi yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay sau lệnh tòa

Cơ quan TSA sẽ không thực thi quy định đeo khẩu trang  trên máy bay và các phương tiện giao thông công cộng khác, sau khi một thẩm phán liên bang ở Florida hôm thứ Hai bác bỏ yêu cầu, phán quyết rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã vượt quá thẩm quyền của mình.

CDC tiếp tục khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng, một viên chức chính quyền Biden cho biết.

Thẩm phán  Kathryn Kimball Mizelle ở Tampa cho biết, CDC đã không giải thích đầy đủ lý do của yêu cầu và không lấy ý kiến công chúng vi phạm các thủ tục liên bang về việc ban hành các quy tắc mới. Mizelle được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm 2020.

Tùy viên báo chí Tòa bạch Ốc Jen Psaki, tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, cho biết chính quyền đang xem xét lại phán quyết của tòa án và Bộ Tư pháp sẽ xác định xem liệu họ có kháng cáo hay không. Bộ Tư pháp từ chối bình luận khi được CNBC hỏi.

Chủ tịch nghiệp đoàn tiếp viên, Nelson cho biết các hãng hàng không phải mất từ ​​24 đến 48 giờ để thực hiện các thủ tục mới và thông báo cho nhân viên. Cô cho biết hành khách nên kiểm tra với các hãng hàng không để biết thông tin cập nhật về các yêu cầu đi lại.

United Airlines cho biết trong một tuyên bố rằng, có hiệu lực ngay lập tức, khẩu trang sẽ không còn được yêu cầu trên các chuyến bay nội địa hoặc các chuyến bay quốc tế nhất định.

“Mặc dù điều này có nghĩa là nhân viên của chúng tôi không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang  – và không còn phải thực thi yêu cầu về khẩu trang đối với hầu hết công chúng  – họ sẽ có thể đeo khẩu trang nếu họ chọn làm như vậy, United nói.

Delta Air Lines và Alaska Airlines cũng đưa ra thông báo tương tự.

Amtrak, trong một tuyên bố, cho biết: “Trong khi hành khách và nhân viên của Amtrak không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang khi lên tàu hoặc trong nhà ga, khẩu trang vẫn được khuyến khích và vẫn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng chống lại Covid-19. 

Quỹ Bảo vệ Tự do Y tế, một nhóm phản đối các nhiệm vụ y tế công cộng  cho rằng việc đeo khẩu trang khi bay làm trầm trọng thêm các cơn lo lắng và họ lần đầu tiên đệ đơn kiện chính quyền Biden vào tháng 7 năm 2021. Ủy quyền của CDC cũng áp dụng cho các chuyến tàu, xe buýt, taxi và đi chung xe trong số các hình thức vận chuyển công cộng khác.

Phán quyết của tòa án được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi CDC gia hạn thời hạn sử dụng khẩu trang trong 15 ngày , trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm Covid trên toàn quốc do chủng omicron BA.2 dễ lây lan hơn. Theo dữ liệu từ CDC, Mỹ đã báo cáo trung bình trong bảy ngày có gần 35.000 ca nhiễm mới tính đến thứ Sáu, tăng 36% trong hai tuần qua.

Trong khi các nhà chức trách tiểu bang và địa phương trên toàn quốc đã dỡ bỏ các quy định về khẩu trang , CDC đã quyết định vào tuần trước để giữ nguyên các yêu cầu của liên bang về giao thông công cộng cho đến hết ngày 3 tháng 5. Cơ quan này cho biết họ cần thời gian để đánh giá xem liệu sự gia tăng gần đây của nhiễm trùng Covid có gây ảnh hưởng đến sức chứa bệnh viện.

Quyết định của CDC tuần trước về việc mở rộng nhiệm vụ giao thông công cộng trái ngược với việc cơ quan này nới lỏng các khuyến nghị về sức khỏe trong hầu hết các lĩnh vực khác của cuộc sống hàng ngày. Theo hướng dẫn hiện tại của CDC, hầu hết người Mỹ sống ở những khu vực mà họ không còn cần phải đeo khẩu trang trong nhà hàng, quán bar, cửa hàng và những nơi công cộng khác trong nhà.

Cơ quan này gần đây đã thay đổi các chỉ số đo lường làm cơ sở cho các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng của mình, chú trọng nhiều hơn vào việc nhập viện thay vì chủ yếu dựa vào các ca nhiễm. Số ca nhập viện và nhiễm đã giảm hơn 90% kể từ đỉnh điểm của đợt omicron mùa đông vào tháng Giêng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments