Ông Trump hầu như không có cơ hội thắng vụ kiện này, nhưng ngay cả khi có phán quyết thuận tiện đi chăng nữa, cũng không chắc Tổng thống sẽ thắng Pennsylvania. Và thậm chí có thắng tiểu bang này đi nữa, thì ông Trump cũng không đắc cử tổng thống 2020. Tổng thống đắc cử Joe Biden nắm trong tay 306 phiếu cử tri đoàn, có mất 20 phiếu cử tri đoàn ở Pennsylvania thì cựu Phó Tổng thống cũng thắng hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống kế nhiệm. 

Được chiến dịch ông Trump thông báo vào tối Chủ nhật, vụ kiện yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược 3 phán quyết được Toà Tối cao Pennsylvania đưa ra vào tháng 10 và tháng 11 vừa qua, tất cả đều liên quan đến kỹ thuật giải quyết phiếu khiếm diện như thế nào. Vụ kiện lập luận, Tối cao Pháp viện Pennsylvania phạm lỗi trong những phán quyết này, và chỉ có hành pháp tiểu bang mới có thẩm quyền điều chỉnh những quy định bầu cử. 

Đơn kiện mới  bổ sung thêm vào danh sách hơn 40 vụ kiện mà ông Trump và đồng minh đã thách thức kết quả bầu cử, cho đến nay, họ không thắng được vụ nào. 

Tối cao Pháp viện mới đây bác đơn kiện của Tổng biện lý tiểu bang Texas, với sự hậu thuẫn từ 17 tiểu bang và Tổng thống, đòi vô hiệu hoá kết quả bầu cử ở 4 tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Michigan, và Wisconsin.

Trước bầu cử tổng thống, giới Cộng hoà ở Pennsylvania cũng đệ khởi kiện về vấn đề liệu tiểu bang có kiểm phiếu khiếm được gởi vào ngày bầu cử nhưng đến trung tâm kiểm phiếu trong 3 ngày sau hay không. Một loạt toà tiểu bang và toà liên bang đều quyết định những lá phiếu đó vẫn được kiểm. Tối cao Pháp viện chia rẽ 4-4 về vấn đề này, dẫn đến phán quyết toà cấp dưới vẫn có hiệu lực. 

Với Thẩm phán Amy Coney Barrett bây giờ tham gia vào Tối cao Pháp viện, Cộng hoà quay lại kháng án vụ này lên toà Tối cao lần nữa, nhưng toà vẫn chưa xét xử. 

Hương Giang (Theo Business Insider)