Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trump bị 2 viên cảnh sát Capitol khởi kiện vì kích động bạo loạn

(Bloomberg) – Hai viên Cảnh sát làm nhiệm vụ trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 đã kiện Donald Trump, cáo buộc cựu tổng thống kích động đám đông bạo lực khiến nhiều viên cảnh sát bị thương.

Đơn khiếu nại, được đệ trình hôm thứ Ba, sau hai vụ kiện của các thành viên Dân chủ trong Quốc hội, những người cũng đổ lỗi cho Trump đã kích động cuộc nổi dậy,  sau nhiều tháng liên tục gieo rắc các cáo buộc gian lận bầu cử không có căn cứ

Các viên cảnh sát James Blassingame và Sidney Hemby tuyên bố những người biểu tình đã tấn công họ bằng hóa chất, bao gồm bình xịt hơi cay, làm bỏng mắt và da của họ. Ngoài những tổn thương về thể chất mà các viên cảnh sát phải gánh chịu trong cuộc bạo động, Blassingame còn bị trầm cảm sau cuộc bao vây, theo đơn khiếu nại được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington.

Những người biểu tình cố gắng vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong một cuộc bạo động vào ngày 6 tháng 1.

Phát ngôn nhân của Trump và Jesse Binnall, luật sư đại diện cho Trump trong vụ kiện của các thành viên Quốc hội, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ kiện.

Các chuyên gia pháp lý từ lâu đã dự đoán về một làn sóng các vụ kiện riêng nhắm vào Trump và những người khác về bạo lực tại Điện Capitol. 

Nhưng bất kỳ vụ kiện nào chống lại Trump sẽ phải vượt qua một rào cản pháp lý: Ông có khả năng tuyên bố rằng bài phát biểu vào ngày 6 tháng 1 và các tuyên bố khác của ông về cuộc bầu cử nằm trong nhiệm vụ tổng thống của ông, giúp ông không bị kiện tụng.

Vào tháng 2, Đại diện Hoa Kỳ Bennie Thompson, một đảng viên Đảng Dân chủ Mississippi, đã đệ đơn kiện  đầu tiên về cuộc bạo động, tuyên bố rằng Trump và luật sư của ông Rudy Giuliani đã âm mưu kích động cuộc bao vây vi phạm luật được ban hành để chống lại sự đe dọa của Ku Klux Klan.

Dân biểu Hoa Kỳ Eric Swalwell, một đảng viên Dân chủ California, đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Trump vào đầu tháng Ba, cáo buộc rằng cựu tổng thống đã kích động đám đông tại Điện Capitol.

Trump đã phủ nhận các cáo buộc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments