Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trẻ em có thể mang coronavirus như người lớn

Theo các nghiên cứu, trẻ em bị nhiễm Coronavirus trong mũi và họng như người lớn bị nhiễm bệnh. Thật vậy, trẻ em dưới 5 tuổi có thể chứa gấp 100 lần số virus ở đường hô hấp trên so với người lớn, các tác giả nhận thấy.

Sự đo lường đó không nhất thiết chứng minh rằng trẻ em đang truyền virut cho người khác. Tuy nhiên, những phát hiện sẽ ảnh hưởng đến cuộc tranh luận về việc mở lại các trường học, một số chuyên gia cho biết.

Tình hình trường học rất phức tạp – có nhiều sắc thái không chỉ là khoa học, bác sĩ Taylor Heald-Sargent, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Ann và Robert H. Lurie ở Chicago, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết. 

Tôi đã nghe rất nhiều người nói rằng ‘ trẻ con không dễ mắc bệnh, trẻ em không bị nhiễm bệnh’. Và điều này cho thấy là không đúng, Stacey Schultz-Cherry, một nhà virus học tại Bệnh viện nghiên cứu St. Jude Children cho biết.

Jason Kindrachuk, một nhà virus học tại Đại học Manitoba, cho biết: Bây giờ chúng ta sẽ bước vào cuối tháng 7 và xem xét việc cố gắng mở trường vào tháng tới, điều này thực sự cần được xem xét.

Tiến sĩ Heald-Sargent  và các đồng nghiệp đã phân tích các mẫu được thu thập bằng tăm bông mũi họng từ ngày 23 đến 27 tháng 4 tại các địa điểm xét nghiệm ở Chicago và từ những người đến bệnh viện vì bất kỳ lý do gì, bao gồm các triệu chứng của Covid-19.

Họ đã thu thập miếng gạc lấy từ 145 người: 46 trẻ nhỏ hơn 5 tuổi; 51 trẻ em từ 5 đến 17 tuổi; và 48 người lớn từ 18 đến 65 tuổi. Trước những lời chỉ trích rằng những đứa trẻ thực sự bị bệnh sẽ có rất nhiều virus, nhóm nghiên cứu đã loại trừ những trẻ em cần hỗ trợ oxy. Hầu hết những đứa trẻ trong nghiên cứu chỉ báo cáo bị sốt hoặc ho, bác sĩ Heald-Sargent nói.

Để so sánh các nhóm một cách công bằng, nhóm chỉ bao gồm trẻ em và người lớn có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và người mà họ có thông tin khi các triệu chứng bắt đầu. 

Kết quả đã xác nhận của bác sĩ Heald-Sargent: Trẻ em  và người lớn có CT (chup cắt lớp) tương tự, với trung bình khoảng 11 và lên tới 17. Nhưng trẻ dưới 5 tuổi có CT thấp hơn đáng kể khoảng 6,5. Giới hạn trên của phạm vi ở những trẻ này là CT 12

Đây chắc chắn cho thấy rằng trẻ em có mức độ vi rút tương tự và thậm chí có thể cao hơn người lớn, tiến sĩ Heald-Sargent nói. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu họ có thể loại bỏ virut và lây truyền sang người khác.

Kết quả phù hợp với những nghiên cứu của Đức về 47 trẻ em bị nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 1 đến 11, cho thấy những trẻ không có triệu chứng có  lượng virus cao như người lớn hoặc cao hơn. Và một nghiên cứu gần đây từ Pháp cho thấy trẻ em không có triệu chứng có giá trị CT tương tự như trẻ em có triệu chứng.

Các chuyên gia đều nhấn mạnh rằng những phát hiện chỉ ra rằng trẻ em có thể bị nhiễm bệnh. Những người chứa nhiều vi-rút có thể lây truyền sang những người khác trong gia đình của họ, hoặc cho giáo viên và nhân viên khác của trường khi trường mở cửa trở lại.

Nhiều khu học chánh đang có kế hoạch bảo vệ học sinh và nhân viên bằng cách thực hiện giãn cách xã hội, che mặt bằng vải và vệ sinh tay. Nhưng không rõ các nhân viên và giáo viên có thể giữ trẻ nhỏ gần gũi với người khác đến mức nào, Tiến sĩ Kindrachuk nói.

Một số chuyên gia cho rằng trẻ em có thể truyền ít virus hơn vì dung tích phổi nhỏ hơn, chiều cao hoặc các khía cạnh khác.

Bác sĩ Morrison đã bác bỏ những lời đề nghị đó. Virus được thải ra từ đường hô hấp trên chứ không phải phổi, bà lưu ý.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments