Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Hai đã tiêm vắc xin chống lại COVID-19, một phần trong chiến dịch của các viên chức cấp cao nhằm chứng minh rằng loại vắc xin này an toàn và hiệu quả.

Biden đã được tiêm tại Bệnh viện ChristianaCare ở Newark, Delaware và được các đài truyền hình trực tiếp.Trong khi đó, vợ ông được tiêm riêng rư.  Mỗi người sẽ cần một đợt tiêm chủng khác do Pfizer-BioNTech phát triển trong khoảng 21 ngày.

“Tôi làm điều này để chứng minh rằng mọi người nên chuẩn bị sẵn sàng khi có vắc xin,” Biden nói sau khi xắn tay áo trái lên và nhận mũi tiêm. “Không có gì phải lo lắng cả. Tôi đang mong chờ đợt tiêm thứ hai và Jill cũng vậy ”.

Biden đã nói rằng ông muốn nhận mũi tiêm này một cách công khai để tăng cường niềm tin vào nó

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, đã kêu gọi Biden, 78 tuổi, nên tiêm phòng càng sớm càng tốt 

Ông ghi nhận chính quyền Trump vì công trình của họ trong Chiến dịch Warp Speed, giúp cung cấp vắc xin nhanh chóng.

Phó Tổng thống Mike Pence; Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif; và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., mỗi người đều tiêm phòng hôm thứ Sáu.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến ​​sẽ được tiêm vắc xin vào tuần tới.

Bất chấp sự xuất hiện của vắc-xin, Biden vẫn nhắc lại lời cảnh báo của mình là mọi người phải đeo khẩu trang, đứng giãn cách xã hội và tránh đi lại trừ khi cần thiết.

“Đây chỉ là sự khởi đầu”, Biden nói về việc hồi phục sau đại dịch. “Sẽ mất thời gian.”

Biden cảm ơn các nhân viên chăm sóc sức khỏe, gọi họ là anh hùng, và kết thúc bằng một cú chạm khuỷu tay  với Tabe Masa, y tá đã tiêm cho ông vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19. 

Kể từ tháng 3, nhóm của ông Biden đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn sức khỏe cộng đồng về giãn cách xã hội và khẩu trang, vì Tổng thống Trump và các phụ tá của ông đã cố tình bỏ qua chúng.

TH