Các công tố viên của văn phòng Tổng Biện lý Washington, DC đang điều tra xem liệu cựu Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc đóng vai trò trong cuộc nổi dậy tại Điện Capitol của Mỹ có vi phạm luật quận hay không .

Cuộc tranh luận đang diễn ra một tháng sau khi Tổng biện lý Karl Racine lần đầu tiên đưa ra ký kiến buộc tội Trump . Một phát ngôn nhân của văn phòng Tổng biện lý đã chỉ ra hàng loạt các chi tiết đã xuất hiện kể từ cuộc tấn công ở Điện Capitol, lưu ý rằng Tổng biện lý có trách nhiệm điều tra tất cả bằng chứng về việc kích động bạo lực bất hợp pháp.

Vai trò bị cáo buộc của Trump trong việc kích động bạo lực khiến nhiều người thiệt mạng đã được đưa ra trước Quốc hội và trước tòa án. Các nhà luận tội đã phát video liên kết lời nói của cựu Tổng thống với hành động bạo lực của những kẻ bạo loạn. Các công tố viên đã nói  rằng những người bị buộc tội theo chủ nghĩa nổi dậy đã nhiều lần chỉ ra Trump là người đang chỉ đạo cho họ.

Các công tố viên của Racine đang cân nhắc những sự thật đó, nhưng cũng cẩn thận xem xét các thách thức pháp lý và khả năng khởi tố thành công, nếu họ tiếp tục buộc tội cựu Tổng thống với tội nhẹ, theo phát ngôn nhân

Việc thảo luận giữa các công tố viên nhằm mục đích nhanh chóng, nhưng không vội vã, các công tố viên cũng đang xem xét tất cả các rào cản pháp lý tiềm ẩn, đồng thời kiểm tra chặt chẽ các sự kiện và luật pháp.

Racine đã thừa nhận rằng đây có thể là một cuộc chiến khó khăn vì quyền hạn của mình ở Washington. Văn phòng của Racine chỉ thực thi các quy tắc địa phương cho thành phố, trong khi việc truy tố cả tội phạm lớn và tội phạm liên bang đều thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp.

Bộ luật mà văn phòng tổng biện lý tập trung vào là một quy định của Washington đã được sửa đổi vào năm 2011, Bị buộc tội nhẹ đối với những người khuyến khích người khác thực hiện bạo lực, lưu ý rằng “việc một người xúi giục hoặc kích động bạo lực là bất hợp pháp ở nơi có rất có thể sẽ xảy ra bạo lực như vậy. ” Bị kết án tối đa là sáu tháng tù.

Văn phòng tổng Biện lý cho biết khoảng 20 người đã bị truy tố theo phần cụ thể này của đạo luật về hành vi gây rối trong thập kỷ qua

Một số luật sư biện hộ hình sự nói với CNN rằng các vấn đề thủ tục và thực tế sẽ khiến việc truy tố thành công đối với cựu Tổng thống gần như không thể. Một rào cản khác là Racine không có thẩm quyền để đưa Trump trở lại Washington để đối mặt với các cáo buộc.

Richard Gilbert, một luật sư biện hộ hình sự ở DC cho biết: “Họ sẽ phải có được quyền tài phán đối với (Trump) và DC thường không dẫn độ về tội nhẹ. Tôi không biết làm thế nào quý vị có thể đưa ông ta từ Mar-a-Lago.”

Cả hai luật sư biện hộ hình sự đều lưu ý rằng mọi cáo buộc kích động bạo lực hoặc bạo loạn sẽ được đưa ra ở cấp liên bang một cách thích hợp hơn.

Đó dường như là một lựa chọn khác để Racine thúc đẩy.

Có một bộ luật riêng của DC quy định tội kích động bạo loạn, nhưng Công tố viên Hoa Kỳ tại DC có thẩm quyền duy nhất để truy tố hành vi phạm tội đó.

TH