Sunday, December 10, 2023
spot_img

Toà từ chối thực thi trát đòi kiểm tra máy kiểm phiếu quận Maricopa, Arizona 

(Washington Examiner) – Toà Thượng thẩm quận Maricopa bác bỏ đơn khiếu nại từ Thượng viện tiểu bang Arizona, trong đó yêu cầu được thực thi trát đòi kiểm tra máy kiểm phiếu và hồ sơ nhằm phục vụ nỗ lực tái kiểm phiếu kết quả bầu cử của quận của Cộng hoà. 

Thẩm phán Randall Warner vào thứ Tư ra phán quyết, Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Karen Fann và Thượng nghị sĩ Eddie Farnsworth đã không theo những thủ tục phù hợp trong việc thực thi trát đòi lập pháp. Nhưng họ được phép tái đệ đơn kiện, theo KTAR. 

Trừ phi hồ sơ được tái đệ lên toà, bằng không sẽ bị bác bỏ vào ngày 1 tháng 2. Phán quyết được xem là một thất bại cho những người ủng hộ ông Trump, vì Quốc  hội dự tính sẽ kiểm phiếu và chứng nhận kết quả cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1. Tổng thống cho đến giờ vẫn từ chối thừa nhận thất bại vào tay Tổng thống đắc cử Joe Biden với những cáo buộc bầu cử bị đánh cắp do gian lận đại trà, mặc dù không có chứng cớ nào hậu thuẫn những cáo buộc như vậy. 

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát quận Maricopa Clint Hickman gởi ra tuyên bố thừa nhận chiến thắng, và cho biết, “uỷ ban đang làm việc để bảo vệ cả sự riêng tư của cử tri và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử chúng ta.” 

Uỷ ban Giám sát quận Maricopa do Cộng hoà kiểm soát vào tuần trước bỏ phiếu chống lại trát đòi kiểm tra máy kiểm phiếu. Uỷ ban bày tỏ sẵn lòng tổ chức kiểm toán bầu cử do bên thứ ba thực hiện một khi kiện tụng kết thúc, nhưng các uỷ viên quan ngại thông tin cá nhân của cử tri sẽ được giải quyết như thế nào nếu họ tuân thủ theo trát đòi. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà vào thứ Hai đệ đơn kiện Uỷ ban Gíam sát quận Maricopa việc chống lại trát đòi. Các nhà lập pháp Cộng hoà muốn tự kiểm toán kết quả bầu cử ở quận Maricopa sau khi quận thực hiện kiểm tra thường lệ nhưng không tìm ra vấn đề nào. 

Thượng nghị sĩ Farnsworth cho rằng, kiểm tra thiết bị và phần nhu liệu điện toán kiểm phiểu sẽ giải quyết những cáo buộc gian lận bầu cử và “tái khôi phục niềm tin” vào thủ tục bầu cử. 

Trump và đồng minh cáo buộc máy kiểm phiếu của công ty Dominion Voting Systems cho phép phiếu bỏ cho Tổng thống chuyển sang cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Thiết bị của Dominion được sử dụng ở quận Maricopa và nhiều nơi khác trên khắp quốc gia. Công ty mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc liên quan đến gian lận đại trà, và hiện đang chuẩn bị khởi kiện các cá nhân và cơ quan truyền thông đã thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ này. 

Maricopa là quận đông dân thứ tư ở Mỹ bao trùm thành phố Phoenix. Với 11 phiếu cử tri đoàn, Arizona là một trong những tiểu bang thay đổi được mong muốn nhất trong bầu cử. Kết quả ông Biden thắng với tỉ lệ sít sao tại đây. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img