Sunday, December 3, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc tổ chức bắn pháp bông truyền thống vào ngày 4 tháng 7

Tổng thống Joe Biden muốn làm cho Ngày Độc lập mang ý nghĩa mới trong năm nay bằng cách khuyến khích các lễ kỷ niệm trên toàn quốc để đánh dấu sự trở lại bình thường của đất nước sau 16 tháng bị đại dịch coronavirus gây ra.

Ngay cả khi Hoa Kỳ chuẩn bị vượt qua cột mốc nghiệt ngã với 600.000 ca tử vong do virus vào thứ Ba, Tòa Bạch ốc ngày càng bày tỏ sự chắc chắn rằng ngày 4 tháng 7 sẽ là một thời điểm đột phá trong sự phục hồi của quốc gia

Khi tỷ lệ trường hợp mắc và tử vong do COVID-19 giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ những ngày đầu tiên bùng phát, việc đi lại tăng lên và các trường học cũng như doanh nghiệp mở cửa trở lại, Biden đang tuyên bố “một mùa hè tự do” để kỷ niệm người Mỹ nối lại cuộc sống trước đại dịch.

Kỳ nghỉ sẽ chứng kiến ​​sự kiện lớn nhất từ ​​trước đến nay trong nhiệm kỳ tổng thống của Biden: Ông có kế hoạch tổ chức ở trên Bãi cỏ phía Nam để ăn và xem pháo hoa tại National Mall. Các viên chức cho biết, dự kiến ​​sẽ có hơn 1.000 khách 

Kế hoạch cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong suy nghĩ kể từ khi Biden chỉ ba tháng trước, thận trọng đưa ra hy vọng rằng mọi người có thể tổ chức các bữa tiệc nhỏ 

“Vào ngày 4 tháng 7, có cơ hội tốt để bạn, gia đình và bạn bè của bạn có thể tụ tập ở sân sau hoặc trong khu phố của bạn và cùng nhau nấu ăn, nướng thịt và kỷ niệm Ngày Độc lập,” Biden nói khi đánh dấu sự kiện – kỷ niệm một năm của đại dịch vào ngày 11 tháng 3. “Điều đó không có nghĩa là các sự kiện lớn với nhiều người cùng tham gia, nhưng nó có nghĩa là các nhóm nhỏ sẽ có thể tụ họp với nhau.”

Đối với hầu hết người Mỹ, mục tiêu mở cửa trở lại đó đã đạt được vào tháng trước, vào cuối tuần của Ngày Tưởng niệm, sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nới lỏng hướng dẫn đeo khẩu trang cho những người được tiêm chủng đầy đủ và giãn cách trong việc hạn chế vi rút tại tiểu bang và địa phương.

Giờ đây, các viên chức nói rằng ngày 4 tháng 7 sẽ là bước khởi động không chính thức cho một giai đoạn mới trong phản ứng đại dịch của Hoa Kỳ. Chính phủ liên bang đang tìm cách lật ngược tình thế khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong nước và tập trung vào việc phục hồi kinh tế và dân sự tại gia đình và điều chỉnh hỗ trợ cho việc tiêm chủng trên toàn cầu.

Trên khắp toàn quốc, Tòa bạch ốc đang hy vọng được chứng kiến ​​các hoạt động tương tự trong Ngày Độc lập, sau khi năm ngoái chứng kiến ​​việc hủy bỏ hàng loạt các lễ hội ngày 4 tháng 7, theo hai viên  chức Tòa Bạch Ốc nói với điều kiện giấu tên để phác thảo suy nghĩ của chính quyền.

“Chúng tôi hoan nghênh bạn tham gia với chúng tôi bằng cách tổ chức các sự kiện của riêng bạn để tôn vinh tự do của chúng tôi, chào mừng những người đã phục vụ trên tiền tuyến và kỷ niệm sự tiến bộ của chúng tôi trong việc chống lại đại dịch này”, Tòa Bạch Ốc viết trong một email gửi các viên chức tiểu bang và địa phương hôm thứ Ba. 

Tòa Bạch Ốc cho biết tại Washington, National Mall sẽ tổ chức lễ bắn pháo bông truyền thống.

“Nước Mỹ đang bước vào một mùa hè khác hẳn so với năm ngoái,” chính quyền viết cho các viên chức. “Một mùa hè của tự do. Một mùa hè của niềm vui. Một mùa hè của những cuộc đoàn tụ và kỷ niệm. ”

Thông báo lạc quan trái ngược với thực tế tồi tệ hơn ở châu Âu, nơi Biden đang có chuyến công du ba quốc gia kéo dài 8 ngày – chưa kể đến phần lớn phần còn lại của thế giới nơi vắc xin vẫn còn khan hiếm.

Trong khi ở châu Âu, Biden và G7  ã công bố kế hoạch cung cấp 1 tỷ mũi tiêm cho các quốc gia nghèo hơn , một nửa trong số đó là từ Mỹ, nhưng các nhóm viện trợ cho biết cần phải có cam kết lớn hơn nữa để đánh bại virus trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng của Hoa Kỳ còn lâu mới kết thúc khi tỷ lệ giảm. Ít hơn 370.000 người Mỹ hiện đang tiêm liều đầu tiên trung bình mỗi ngày, giảm so với mức cao gần 2 triệu mỗi ngày cách đây hai tháng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img