Friday, December 1, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc phân phát 400 triệu khẩu trang N95 miễn phí để bảo vệ chống lại omicron

WASHINGTON – Chính quyền Biden sẽ cung cấp miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 tại hàng nghìn địa điểm trên khắp đất nước, một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Tư, khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của khẩu trang chất lượng cao để bảo vệ chống lại biến thể omicron của coronavirus .

Kế hoạch bao gồm làm việc với các hiệu thuốc và trung tâm y tế cộng đồng để phân phối khẩu tran, sẽ được lấy từ Kho Dự trữ Quốc gia Chiến lược. Chính quyền sẽ bắt đầu các chuyến hàng trong tuần này và hy vọng chương trình sẽ hoạt động đầy đủ vào đầu tháng Hai, viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết.

Tiến sĩ Tom Inglesby, điều phối viên thử nghiệm Covid của chính quyền, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, “Chúng tôi biết rằng những chiếc khẩu trang này bảo vệ tốt hơn khẩu trang vải.”

Khẩu trang N95 sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người và người nhận sẽ không được ưu tiên dựa trên tính dễ bị tổn thương đối với Covid, thu nhập hoặc các tiêu chí khác.

Trang web của Tòa Bạch Ốc để đặt các bộ xét nghiệm Covid tại nhà miễn phí đã hoạt động hôm thứ Ba. Trang web cho biết: “Mọi gia đình ở Mỹ đều đủ điều kiện để đặt hàng 4 bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí. Các xét nghiệm hoàn toàn miễn phí. Các đơn đặt hàng thường sẽ được giao sau 7-12 ngày.”

Inglesby cho biết cách tiếp cận mới để cung cấp khẩu trang và xét nghiệm là một phần của chiến lược dài hạn nhằm tăng cường nguồn cung cấp ngoài biến thể omicron, vì các viên  chức y tế công nhận rằng vi rút có thể cần phòng ngừa, giảm thiểu và điều trị ngoài vắc xin.

Một số chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã không khuyến khích mọi người đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 thay vì khẩu trang ít vải bảo vệ hơn vì số lượng nhập viện của Covid đã tăng đột biến vì biến thể omicron rất dễ lây lan.

Các viên chức chính quyền đã bị chia rẽ về mức độ khuyến khích mọi người đeo khẩu trang có độ lọc cao, chẳng hạn như khẩu trang phòng độc N95. Một số người kêu gọi phân phối rộng rãi hơn  N95, trong khi những người khác bày tỏ lo ngại rằng việc không khuyến khích khẩu trang bằng vải có thể khiến mọi người ngừng đeo khẩu trang hoàn toàn nếu họ không thích sự vừa vặn của N95.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã cập nhật hướng dẫn về khẩu trang cho công chúng vào thứ Sáu, cho biết mọi người “có thể chọn” đeo khẩu trang N95 và KN95 vì chúng mang lại sự bảo vệ tốt nhất chống lại Covid. Nhưng cơ quan đã ngừng khuyến cáo mọi người nên tìm kiếm một số loại khẩu trang nhất định hơn những loại khác.

Khẩu trang chất lượng cao hơn giúp tăng thời gian để Covid lan truyền giữa mọi người.

Trong những ngày đầu của đại dịch, người dân Mỹ đã được khuyến khích để lại khẩu trang N95 và các phiên bản KN95 được sản xuất tại Trung Quốc cho các nhân viên y tế. Nhưng kể từ đó, Mỹ đã tăng cường năng lực sản xuất của mình và nước này hiện có kho dự trữ 750 triệu khẩu trang N95 như một phần của Dự trữ quốc gia chiến lược dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Tư rằng việc phân phát 400 triệu khẩu trang sẽ là đợt triển khai thiết bị bảo vệ cá nhân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Một số thành viên của Quốc hội đã gây áp lực buộc Biden phải giải quyết mạnh mẽ hơn chi phí tài chính của các cuộc kiểm tra và khẩu trang Covid để chuyển gánh nặng ra khỏi các hộ gia đình Hoa Kỳ. khẩu trang N95 có thể được bán với giá chỉ $ 1 và được tái sử dụng nhiều lần, nhưng chúng có thể đắt hơn khẩu trang vải tái sử dụng theo thời gian.

Dân biểu Ro Khanna, D-Calif., Đã cùng với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., Và các đảng viên Đảng Dân chủ khác vào tuần trước để thúc đẩy dự luật cung cấp ba khẩu trang N95 cho mỗi người sống ở Mỹ, trong khi một nhóm y tế các chuyên gia đã tư vấn cho Biden trong quá trình chuyển đổi đã công khai khuyến khích Tòa Bạch Ốc vào tuần trước cung cấp cho mọi người các phiếu mua hàng để mua khẩu trang từ các nhà bán lẻ.

Inglesby nói rằng chính quyền đang “hoàn toàn chuẩn bị cho khả năng có các biến thể bổ sung trong tương lai” và mọi người có thể mong đợi chính phủ sẽ sản xuất  N95 “ngày càng nhiều hơn.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img