WASHINGTON (AP) – Các viên chức y tế công cộng đang lên tiếng cảnh báo và kêu gọi người Mỹ không nên đi du lịch và hạn chế tụ tập trong mùa lễ này trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus mới gia tăng.

Nhưng điều đó không ngăn Tòa Bạch Ốc lên kế hoạch tổ chức một loạt các bữa tiệc, bao gồm cả các bữa tiệc vào thứ Hai với sự xuất hiện của cây thông Noel của Tòa Bạch Ốc 

Stephanie Grisham, phát ngôn nhân  kiêm chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump cho biết: “Tham dự các bữa tiệc sẽ là một lựa chọn rất cá nhân. Đó là một truyền thống lâu đời để mọi người đến thăm và tận hưởng sự cổ vũ và phong cách trang trí mang tính biểu tượng của lễ Giáng sinh hàng năm của Tòa Bạch Ốc”.

Quyết định tiếp tục với các sự kiện trong nhà và các cuộc tụ họp khác được đưa ra khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, các cố vấn hàng đầu của Tòa Bạch Ốc và các chuyên gia y tế công cộng trên toàn quốc đã yêu cầu người Mỹ không đi du lịch vào Lễ Tạ ơn hoặc dành kỳ nghỉ với những người từ bên ngoài của các hộ gia đình của họ.

Khi thời tiết lạnh, vi rút đã lây lan ngoài tầm kiểm soát, với số ca mắc và số ca nhập viện tăng trên toàn quốc và hơn 250.000 người đã chết.

Tòa Bạch Ốc đã từng là địa điểm của một số sự kiện bị nghi ngờ là “siêu lây lan” và hàng chục nhân viên – cùng với tổng thống, đệ nhất phu nhân và con trai của họ – đã bị lây nhiễm, cùng với một danh sách dài các phụ tá chiến dịch và cố vấn khác.

Grisham cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để cung cấp “môi trường an toàn nhất có thể” cho những người tham dự các sự kiện. Điều đó bao gồm danh sách khách mời nhỏ hơn, yêu cầu đeo khẩu trang, khuyến khích giãn cách xã hội trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc

“Du khách sẽ được thưởng thức món ăn do các đầu bếp chế biến riêng tại các quầy thực phẩm được bảo vệ bằng kính cường lực. Tất cả đồ uống sẽ được kiểm tra. Tất cả nhân viên phục vụ sẽ đeo khẩu trang và găng tay để tuân thủ các hướng dẫn về an toàn thực phẩm “

Tổng y sĩ Hoa Kỳ, Tướng Jerome Adams hôm thứ Hai liên tục né tránh các câu hỏi về các bữa tiệc kỳ nghỉ trong nhà được lên kế hoạch tại Tòa Bạch Ốc trong khi gọi các cuộc tụ họp trong nhà của những người Mỹ khác là sự kiện tiềm năng “siêu lây lan”.

“Tôi muốn người dân Mỹ biết rằng chúng ta đang ở một thời điểm nghiêm trọng trong cuộc chiến với loại virus này, bằng bất kỳ biện pháp nào: ca bệnh, tình trạng dương tính, nhập viện, tử vong”, ông nói trên ABC’s “Good Morning America.” Hãy giữ Lễ Tạ ơn và các lễ kỷ niệm nhỏ  trong năm nay … hãy làm điều đó ngoài trời nếu bạn có thể, giữ nó dưới 10 và chuẩn bị trước . ”

Không lâu sau, đệ nhất phu nhân đã tham dự một buổi lễ nhỏ để đánh dấu sự xuất hiện của cây thông Noel trong Tòa Bạch Ốc – bằng xe ngựa – một sự kiện theo truyền thống bắt đầu các ngày lễ tại Tòa Bạch Ốc

Bà Trump kiểm tra cây mỉm cười, vẫy tay với máy ảnh và trò chuyện với những người lái xe đeo mặt nạ khi  Ban nhạc chơi các bài hát mừng Giáng sinh.

Hiệp hội Cây thông Noel Quốc gia cho biết, trong những năm bình thường, “việc lựa chọn cây thông Noel tại Tòa Bạch Ốc là một sự kiện truyền thông tại trang trại của Người trồng với sự tham dự của 100 người trở lên”

Vào thứ Ba, các sự kiện sẽ tiếp tục khi Tổng thống Donald Trump tham gia vào Lễ tạ ơn và ân xá cho hai chú gà hàng năm tại một buổi lễ ở Vườn Hồng.

TH