Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm Chủ nhật đã lên tiếng bảo vệ việc nhiệm vụ yêu cầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho các công ty lớn 

“Tổng thống và chính quyền sẽ không đưa ra những yêu cầu này nếu họ không nghĩ rằng chúng phù hợp và cần thiết”, Tổng y sĩ Vivek Murthy nói trên chương trình trò chuyện ABC 

“Chính quyền chắc chắn đã chuẩn bị để bảo vệ nhiệm vụ yêu cầu tiêm vắc xin”

Còn Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, trích dẫn các phán quyết của tòa án trước đó về việc duy trì các nhiệm vụ cấp liên bang, cho biết ông “khá tự tin” rằng cuối cùng thì nhiệm vụ này sẽ được duy trì. 

Nhiệm vụ liên bang, được thúc đẩy hàng triệu công nhân tại các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 – hoặc xét nghiệm hàng tuần – là chìa khóa cho các nỗ lực của chính quyền nhằm kiểm soát đại dịch coronavirus.

Nhưng hôm thứ Bảy, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 5 cho biết một số tiểu bang đệ đơn phản đối lệnh này khi nêu ra “các vấn đề nghiêm trọng về luật pháp và hiến pháp.” 

Những người khiếu kiện – bao gồm 5 bang bảo thủ của Hoa Kỳ cũng như một số chủ lao động tư nhân và các nhóm tôn giáo – đã đặt câu hỏi về thẩm quyền của chính phủ liên bang trong việc ban hành một lệnh trên toàn quốc.

Murthy, đã trích dẫn một lịch sử lâu dài về các yêu cầu như vậy – quay trở lại George Washington yêu cầu quân đội  tiêm chủng chống bệnh đậu mùa – và nói rằng với đất nước vẫn chứng kiến ​​75.000 ca bệnh Covid mỗi ngày, “điều quan trọng là phải thực hiện mọi biện pháp có thể để làm cho nơi làm việc của chúng tôi an toàn hơn. “

Tòa án Fifth Circuit theo truyền thống bảo thủ, có trụ sở tại New Orleans, Louisiana, đã ra lệnh cho chính phủ trả lời kiến ​​nghị của những người khởi kiện về một lệnh cấm vĩnh viễn vào tối thứ Hai.

Cố vấn cấp cao của Biden, Cedric Richmond cho biết ông “hoàn toàn” tin rằng quy tắc mới sẽ tồn tại trong sự giám sát của tư pháp.

“Chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi đang dựa trên cơ sở luật định và pháp lý,” ông nói với CBS. “Đây là về việc giữ an toàn cho người Mỹ.”

Nếu việc đình chỉ được duy trì, nó sẽ đại diện cho một bước thụt lùi lớn đối với một trong những nỗ lực sâu rộng nhất của Biden nhằm đảm bảo việc tiêm chủng cho công nhân Mỹ, trong bối cảnh sự hồi sinh vào mùa đông Covid-19.

Khoảng 58% tổng dân số Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ vào đầu tháng 11, tăng so với một nửa vào tháng 8 khi các nhiệm vụ của tiểu bang, địa phương và công ty được công bố.

TH