Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TNS Murkowski: ‘sự tin tưởng’ của bà vào Tòa án tối cao đã bị ‘lung lay’

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski cho biết hôm thứ Ba rằng “niềm tin” của bà vào Tòa án Tối cao đã bị lung lay, sau khi một dự thảo ý kiến ​​bị rò rỉ cho thấy quyền phá thai theo hiến pháp sẽ bị lật đổ 

Murkowski, một trong số ít đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện ủng hộ quyền phá thai, đã đưa ra bình luận với các phóng viên trên Đồi Capitol sau tin tức về dự thảo ý kiến ​​cho thấy tòa án đã sẵn sàng lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 của Tòa án Tối cao ở Roe v. Wade.

Quyết định – nếu được hoàn tất – sẽ loại bỏ quyền phá thai theo hiến pháp.

“Chúng tôi không biết quyết định này cuối cùng có thể đi theo hướng nào, nhưng nếu nó đi theo hướng mà bản sao bị rò rỉ này đã chỉ ra, tôi sẽ chỉ nói với quý vị  rằng điều đó làm tôi không còn tin tưởng vào tòa án, “thượng nghị sĩ Alaska nói. 

Murkowski đã bỏ phiếu để chấp thuận Trump bổ nhiệm Neil Gorsuch và Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao.

Barrett trong phiên điều trần xác nhận của mình đã từ chối đưa ra quan điểm của mình về quyền phá thai, thay vào đó nói rằng cô ấy sẽ xem xét tiền lệ khi đưa ra quyết định.

Gorsuch, trong khi đó, nói trong phiên điều trần của mình trước Thượng viện rằng tiền lệ Tòa án Tối cao trước đó đáng được “rất nhiều” tôn trọng.

Ông nói: “Một thẩm phán tốt sẽ coi đó là tiền lệ của Tòa án tối cao Hoa Kỳ, coi đó là tiền lệ như bất kỳ tiền lệ nào khác. Nhưng ông ta sẽ không loại trừ việc lật ngược Roe v. Wade.”

Tòa án Tối cao hôm thứ Ba đã xác nhận tính xác thực của ý kiến ​​dự thảo bị rò rỉ, đã được Politico thu thập và công bố đầy đủ vào thứ Hai. Dự thảo do thẩm phán bảo thủ Samuel Alito viết, đã gọi quyết định năm 1973 bảo vệ quyền phá thai là “sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu.”

“Đã đến lúc cần lưu ý đến Hiến pháp và trả lại vấn đề phá thai cho các đại biểu dân cử của nhân dân”, dự thảo tiếp tục.

Chánh án John Roberts cho biết ông đã ra lệnh điều tra về việc ý kiến ​​này đã bị rò rỉ cho báo chí như thế nào. 

Murkowski lên án việc rò rỉ dự thảo ý kiến ​​của Tòa án Tối cao là một hành động “hoàn toàn đáng trách”, hãng tin AP đưa tin . 

Murkowski nói: “Tôi thực sự thấy sốc khi điều này sẽ xảy ra, và nói thêm,“ Tôi hiểu đó là điều chưa từng có.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments