Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tin nhanh trong ngày 04.08

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 3 tháng 8 năm 1965, đài CBS-TV chiếu cảnh 9 Thủy quân Lục Chiến Mỹ thuộc Tiểu đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến đốt những căn nhà lá, nhà gianh tại làng Cẩm Na, khoảng 9 cây số cách Đà Nẵng, mặc dầu đã có báo cáo là du kích Việt Cộng đã trốn chạy hết rồi. Cuốn phim làm dư luận Mỹ ồn lên, dân chúng Mỹ ở trong nướ cũng như ngoài nước đều lên tiếng phản đối chính sách Mỹ ở Việt Nam. Cùng thời điểm này, Mỹ cho gọi lính nhập ngũ từ 17,000 lên 24,000 trong tháng 9 năm 1965 và 36,000 trong tháng 10 năm 1965, trong khi đó, Hải Quân Mỹ cũng yêu cầu phải tăng cường 4600 lính trừ bị, đây là một sự kiện đầu tiên xẩy ra từ năm 1956.
Vào ngày 16 tháng 3 năm 1968 tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi (nay là xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi), các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã thảm sát hàng loạt từ 347 cho đến 504[3] thường dân không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Sự kiện thảm khốc này đã gây sốc cho dư luận MỹViệt Nam, và thế giới, hâm nóng phong trào phản chiến[3] và là một trong các nguyên nhân dẫn tới sự triệt thoái của quân đội Hoa Kỳ khỏi Việt Nam năm 1972.
Vụ thảm sát đã bị che giấu, trong báo cáo của quân đội Mỹ ghi rằng họ đã “tiêu diệt 128 binh lính kẻ thù mà không chịu bất cứ thương vong nào”. Cho tới cuối năm 1969, vụ việc mới bị phát hiện. Tuy nhiên, tòa án Mỹ đã không kết tội bất cứ sĩ quan hay binh lính Hoa Kỳ nào sau vụ thảm sát này, ngoại trừ một chỉ huy cấp trung đội là William Calley bị tuyên án chung thân, nhưng chỉ 1 ngày sau, Tổng thống Mỹ ra lệnh ân xá và Calley chỉ phải chịu quản thúc tại gia 3 năm rưỡi.
TIN TỨC.
PELOSI ĐÃ ĐẾN ĐÀI LOAN
Tối thứ Ba, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ đã đến Đài Loan. Sau đó bà đã có buổi hợp và ăn sáng với bà Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn,
Bà Pelosi đã đọc một bài diễn văn tại trụ sở Quốc Hội Đài Loan. Trong bài nói chuyện,  bà Pelosi nói rằng bà muốn có thêm trao đổi giữa Quốc Hội Mỹ và Đài Loan. Bà khen ngợi Đài Loan là xứ Dân Chủ nhất thế giới, đồng thời bà cũng nhắc nhở đển việc trao đổi kinh tế với Đài Loan qua các chương trình thương mai. Sau đó, bà có cuộc họp báo tại nhà khách chính phủ ở Đài Bắc, rồi lại dùng cơm trưa với Tổng Thống Thái Anh Văn.
Trước khi rời Đài Loan vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Tư, bà Pelosi sẽ gặp một số nhà tranh đấu dân chủ, từng mạnh mẽ đả kích các vi phạm nhân quyền và dân chủ của chính quyền Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Cộng tức giận bao vây eo biển Đài Loan bằng cả phi cơ và tầu chiến, hậm họe dọa Đài Loan, nhưng cho đến khi bà Pelosi và phái đoàn rời Đài Loan, Trung Cộng không dám hó hé gì, chỉ chửi đổng vuốt đuôi mà thôi.
WASHINGTON SẼ CHUYỂN THÊM VŨ KHÍ CHO UKRAINE
Hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tám, Bạch Cung đã thông báo sẽ chuyển cho Ukraine thêm số lượng võ khí đạn dược trị giá $550 triệu, gồm những vũ khí tối tân và hiện đại nhất như 75,000 viên đạn 155mm, và hỏa tiễn HIMARS.
đây là lần thứ 17 tính từ Tháng Tám, Bộ Quốc Phòng gửi võ khí từ kho dự trữ cho Ukraine. Trước đây, Mỹ chỉ dự trù vài ba tỷ, nhưng cho đến giờ này, đã cung cấp cho  Ukraine là trên $8 tỷ. Ông John Kirby, thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho hay đợt viện trợ này đã được Tổng Thống Biden chuẩn thuận vào ngày 1 Tháng Tám. Các giới chức ngoại giao và Quân sự đã thông tin này đến các lãnh đạo Ukraine.

THƯỢNG VIỆN MỸ CHUẨN THUẬN CHO PHẦN LAN VÀ THỤY ĐIỂN GIA NHẬP NATO.
Thượng Viện Mỹ đã chuẩn thuận yểm trợ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, môt bước tiến quan trọng cho hai quốc gia trên để gia nhập vào lực lượng 30 thành viên đã có sẵn. Thượng Viện bỏ phiếu 95-1 với 1 phiếu No của TNS Missouri là Josh Hawley và TNS Kentucky là Rand Paul bỏ phiếu “Có mặt”. Số phiếu đồng thuận này đả có được sau khi Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viên đồng ý cho hai quốc gia này gia nhập NATO. Các nhà làm luật đang làm việc để cho việc chuẩn thuận chính thức vào trước ngày nghỉ tháng 8. Phần Lan và Thụy Điển trước đây đứng ngoài vòng chính trị của NATO, nhưng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, lập tức hai quốc gia này làm đơn xin gia nhập NATO ngay.
ĐÀM PHÁN VỀ NGUYÊN TỬ VỚI IRAN.
Iran, Hoa Kỳ và Liên Âu đang gửi người đi họp đàm phán về vũ khí nguyên tử tại Vienna. Đây là cơ hội cuối cùng cho các quốc gia gặp mặt để đàm phán về vấn đề Iran và bom nguyên tử đã bị đình hoãn từ 2015. Sau nhiều tháng chuẩn bị, Iran thông báo là sẽ tới Vienna để cho việc đàm phán tiến triển. Liên Âu sẽ là chủ tọa cuộc đàm phán này. Về phía Hoa Kỳ, đại diện chính thức tại Iran là Rob Malley viết là ông đang chuẩn bị tới Vienna để nói chuyện. Ông lưu ý dân Mỹ là nhiều hy vọng trong kỳ họp này. Ông cũng cám ơn Liên Âu đã nhận lời làm chủ tọa, và ông mong rằng Iran cũng cố gắng giải quyết vấn đề.,.
DÂN BIỂU MỸ BỊ TAI NẠN TỬ THƯƠNG
Dân biểu Jackie Walorski, Cộng Hòa, Indianna, là một trong số 4 nạn nhân tử thương trong một tai nạn xe cộ. Bà Walorski, 58 tuổi, đang đi công tác với giám đốc truyền thông là Emma Thomson, và đại diện Cộng Hòa Zachery Potts đã chết ngay khi bị một xe ngược chiều lạc tay lái tông vào xe bà, giết chết 4 người trong xe. Kẻ lái xe gây tai nạn cũng chết. Bà Walorski trước đây làm truyền hình, sau được bầu vào Hạ viện Tiểu Bang, rồi mới được bầu vào Quốc Hội Liên Bang trong nhiệm kỳ thứ nhất.
BÉ 12 TUỔI BỊ BẮT CÓC TỰ CỞI TRÓI CHO MÌNH.
Tin từ thành phố Dadeville, thuộc Alabama, một cô bé 12 tuổi bị bắt cóc đã tự giải thoát bằng cách cắn đứt giây trói vào chân giường, rồi trốn thoát. Người qua đường thấy cô bé đi lang thang liền báo với Cảnh Sát. Khi Cảnh sát tới nơi, hỏi cô bé thì biết là cô bé là nạn nhân của một vụ bắt cóc. Theo lời khai của cô bé, cảnh sát đã đến bắt hung thủ, đồng thời tìm thấy 2 thi thể đã bị hung thủ giết từ lâu, nay đang thối rữa. Cảnh sát đã bắt nghi can Jose Paulino Pscual-Reyes , 37 tuổi. Kẻ bắt cóc không được tại ngoại. Tên tuổi của cô bé vì chưa thành niên, nên không được phổ biến. Điều lạ là không có ai báo cáo có con bị bắt cóc cả. Cảnh sát đang điều tra vụ này.
GIÁ XĂNG HẠ LIÊN TIẾP 50 NGÀY.
Theo tin Nam California, giá xăng đã liên tiếp hạ trong 50 ngày, hiện nay trung bình tại Quận Cam là $5,497 trong khi tại Los là $5,599. Từ đầu tháng 6, giá xăng lên cao kỷ lục làm điểm của Biden xuống thấp, và TT Biden đã phải sang Saudi Arabia là nơi mà ông từng chỉ trích về nhân quyền để mong giúp giảm giá xăng. Không biết trao đổi như thế nào, nhưng sau vụ thăm viếng, giá xăng từ từ hạ xuống, đem niềm vui cho toàn thể dân lái xe.

 

Chu Tất Tiến

 

 

 
 
 
 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments