Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tin nhanh ngày 16-08

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Được coi là NGÀY CHIẾN THẮNG của Đồng Minh, ngày14 tháng 8 năm 1945, là ngày Nhật Hoàng chính thức tuyên bố đầu hàng vô điều kiện với Đồng Minh trên hệ thống truyền thanh. (Vì khác Múi giờ, nên ở Nhật là ngày 15 tháng 8). Đến  ngày 2 tháng 9 năm 1945, văn kiện chính thức mới được ký kết, vì mặc dầu Hoàng Đế Hirohito và Hội đồng Chiến Tranh đã thúc giục đầu hàng, nhưng tại vài nơi, quân Nhật vẫn còn chiến đấu. Quân Nhật vẫn bắn nhau với Nga tại Manchuria và chống Mỹ tại Nam Thái Bình Dương. Hai ngày sau khi Nhật Hoàng chấp nhận đầu hàng, một chiếc tầu ngầm của Nhật vẫn tấn công Oak Hill, một tầu đổ bộ của Mỹ, và tầu chiến Thomas F. Nickel tại phía Đông Okinawa. Chiều ngày hôm đó, Đại Tướng Anami, thành viên của Hội Đồng Chiến Tranh đã tự sát khi nghe tin Nhật Hoàng đầu hàng. Sau đó là nhiều cuộc tự sát tập thể của quân Nhật. Họ ngồi xếp hàng ngay ngắn, hướng về phía mặt trời là hình lá cờ quốc gia Nhật, đồng loạt tự kết liễu đời mình bằng dao găm theo kiểu HaraKiri. Một số khác thì dùng lựu đạn tự tử. Nói đến hành động tự sát tập thể của quân Nhật, lại nhớ đến nhiều cuộc tự sát tập thể của quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, khi thấy miền Nam sắp mất đã đồng loạt mở lựu đạn để kết liễu đời mình. Ngày cuối cùng của chế độ Tự Do, Ngũ Hổ Tướng Quân là Tướng Lê Văn Hưng, Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tướng Trần Văn Hai, Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tướng Phạm Văn Phú đã tử tiết một cách lẫm liệt. Ngoài ra còn rất nhiều Sĩ quan cấp Tá và cấp Úy thuộc mọi binh chủng và Cảnh sát Quốc Gia cũng đã tuẫn tiết như những anh hùng của lịch sử Việt Nam.
TIN TỨC:
AI CẬP CHÁY LỚN
Có ít nhất 41 người thiệt mạng và 14 người bị thương hôm Chủ nhật tại một nhà thờ ở Giza, thành phố lớn thứ hai ở Ai Cập, sát bên sông Nile, nhìn sang thủ đô Cairo. Nhà thờ Coptic Abu Sifin ở khu phố Imbaba đã bất ngờ bùng cháy lên khi 5.000 người có mặt bên trong nhà thờ. Tín đồ đổ xô nhau chạy, dẫm đạp lên nhau làm chết một số người trong đó, đa số là trẻ em. Lực lượng cứu hỏa đến khi vụ cháy bắt đầu nhưng không cứu được những người thiệt mạng. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi ngỏ lời chia buồn:  “Tôi xin ngỏ lời chia buồn với những gia đình mất mát người thân, mong rằng họ đã được ở bên Chủa của họ.” Cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ cháy còn đang tiến hành.
TIN UKRAINE
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonia Guterres kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự chung quanh nhà máy nguyên tử Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine khi có nhiều cuộc pháo kích gần nhà máy này, và cả hai bên Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau. Tổng thống Ukraine Zelensky nói là những lính Nga là những người nhắm bắn vào nhà máy, hoặc sử dụng nhà máy làm nơi để nổ súng sẽ trở thành tầm ngắm của lính Ukraine, hoặc của lực lượng đặc biệt của Ukraine. Nhà máy Zaporizhzhia nằm bên bờ nam của hồ chứa nước trên sông Dnipro, các lực lượng Nga kiểm soát khu đối điện bên kia sông đã bắn phá dữ dội quanh nhà máy làm thiệt mạng nhiều người. Giới chức bù nhìn Ukraine do Nga dựng lên đã chối trách nhiệm về vụ này và nói chính lính Ukraine bắn phá vào nhà máy của mình.
TIN ĐÀI LOAN: MỘT PHÁI ĐOÀN QUỐC HỘI MỸ ĐẾN ĐÀI LOAN
Mỹ công khai ủng hộ Đài Loan chống lại Trung Cộng. Sau cuộc viếng thăm của bà Pelosi, một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ gồm có 5 người do Dân Biểu Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) hiện là chủ tịch tiểu ban ngoại giao Đông Á, Thái Bình Dương, hướng dẫn. sẽ gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) và các giới chức cao cấp trong chính phủ, giới doanh gia, để thảo luận các vấn đề được cả hai quốc gia quan tâm, gồm cả việc giảm thiểu căng thẳng tại Eo Biển Đài Loan và đầu tư vào kỹ nghệ thông tin. Phái đoàn gồm Dân Biểu Aumua Amata Coleman (Cộng Hòa-American Samoa), Dân Biểu John Garamendi (Dân Chủ-California), Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) và Don Beyer (Dân Chủ-Virginia). Tất cả đã đến Đài Loan để khẳng định sự ủng hộ của Mỹ trước thái độ hung hãn của Trung Cộng. Mấy ngày này, Trung Cộng vẫn liên tục cho máy bay xâm phạm vùng trời Đài Loan, còn các tầu chiến thì bắn đạn thật hăm dọa Đài Loan.
PALESTIN BẮN VÀO XE BUÝT CHỞ NGƯỜI MỸ
Tin Jerusalem, môt chiếc xe buýt của Israel bị bắn làm bị thương 8 người trong đó có 5 người Mỹ. Tài Xế xe buýt Daniel Kanyevski cho biết khi đang đậu cạnh khu mộ Vua David, thuộc Western Wall nơi thờ phượng của Old City, Jerusalem, chở đón người hành hương lên xe, thì có một bà đi xe lăn cần lên, tài xế liền hạ bộ phận giúp người tàn tật lên xe. Ngay lúc đó, môt tràng đạn nổ về phía xe buýt. Tài xế và những người đi xe liền nằm lăn xuống tránh đạn, nhưng các viên đạn đã làm vỡ kính và bay vào xe làm bị thương 8 người trong đó có một phụ nữ mang bầu và một người lớn tuổi. Thủ Tướng Israel đã lên án hành động khủng bố này. Hung thủ người Palestine đã bị bắt. Sự việc còn trong vòng điều tra.
ĐỒNG MINH TẬP TRẬN
Quân Indonesia, Hoa Kỳ, Úc, Singapore, và Nhật Bản đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ngày 12/08/2022. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên « Super Garuda Shield » diễn ra từ ngày 01 đến 14/08/2022. Các đơn vị tham gia sử dụng hỏa tiễn Javelin chống xe tăng, các máy bay Apache bắn hỏa tiễn vào một vùng đồi núi tại Indonesia. Trong buổi họp báo sau cuộc tập trận này, đô đốc John Aquilino, tư lệnh bộ chỉ huy Ấn Độ -Thái Bình Dương của Mỹ, đã nhắc đến nguy cơ một cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan do Trung Cộng chủ động. Ông nói rằng thái độ cần có là bình tĩnh, tuy nhiên cũng phải đề phòng. Trong khi đó, Tư Lệnh quân đội Indonesia Andika Perkasa nói rằng cuộc tập trận này đã được chuẩn bị trước cuộc thăm viếng Đài Loan của bà Pelosi.
ĐỐI THOẠI HÒA BÌNH GIỮA COLUMBIA VÀ QUÂN NỔI DẬY ELN
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, đem lại chiến thắng cho ông Gustavo Petro thuộc cánh tả, ông Gustavo đã hứa là sẽ thương lượng hòa bình với lực lượng nổi dậy có sức mạnh lớn nhất trong các lực lượng du kích khác. Tại Habanna, Cuba, với sự tham dự của đặc phái viên của tổng thư ký LHQ và những quốc gia yểm trợ cuộc đàm phán như Na Uy và Cub, đại diện chính phủ Columbia đã thương lượng hòa bình với lực lực Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia ELN. Hy vọng cuộc nội chiến đẫm máu này sẽ sớm chấm dứt đem lại bình an cho vùng đất tang thương này.
TIN CẢM ĐỘNG: TÌNH MẸ
Katie, sống ở Colorado, 30 tuổi, ly dị vì cô không có khả năng sinh con. Qua nhiều đêm khóc thầm, cô quyết định đi tìm con nuôi. May mắn đến cho cô là Sở xã hội cho biết một bé trai 4 ngày tuổi bị bỏ ở cửa một bệnh viện. Katie rất vui mang đứa bé về dù máu của bé cho thấy có lượng cồn do cha mẹ đứa bé để lại. Hạnh phúc làm mẹ đến với cô tưởng là đã hết, nhưng không ngờ khoảng 11 tháng sau, bệnh viện lại gọi cô hỏi có muốn nuôi một bé gái nữa không. Không ngần ngại, cô trả lời ngay là Tạ Ơn Chúa, cô sẽ đến nhận bé gái. Nhưng điều ngạc nhiên là bé gái cũng có độ cồn trong người. Katie thắc mắc nên coi lại khai sinh bé gái thì thấy có cùng họ với nhau, vì người mẹ bỏ đứa bé trước cửa bệnh viện có đề tên họ đứa bé. Không nản chí, Katie truy tìm ra được tông tích người mẹ, và trước sự chứng kiến của cán sự xã hội, người mẹ đứa bé xác nhận là bé gái chính là em của bé trai, hai anh em ruột đều bị bỏ rơi vì cha mẹ là dân nghiện nặng. Vui mừng quá, Katie nuôi cả hai anh em với tất cả tình thương của người mẹ. Tưởng rằng câu chuyện đến đây đã hết, không ngờ chừng một năm sau, lại một bé trai bị bỏ rơi, và người mẹ này cũng chính là mẹ của hai bé trước! Bây giờ Katie làm mẹ của 3 anh em ruột. Nhất định tương lai của chúng sẽ hạnh phúc vì chúng sẽ nghĩ chúng là con của mẹ Katie.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT