Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tin đọc nhanh ngày 2 tháng 8

Ngày này năm xưa:
IRAQ XÂM LĂNG KUWAIT
Ngày 2 tháng 8 năm 1990, vào khoảng 2 giờ sáng, lực lượng Iraq xâm lăng Kuwat, người láng giềng nhỏ bé nhưng giầu tài nguyên dầu hỏa. Lực lượng Kuwat bị đè bẹp nhanh chóng, một số lớn trốn qua Saudi Arabia. Hoàng gia Kuwat và những lãnh đạo của Kuwait cũng trốn qua Saudi Arabia. Và chỉ trong vài giờ, Iraq đã thành lập xong môt nội các bù nhìn cho Kuwait. Khi sát nhập Kuwait vào Iraq, quốc gia này sẽ điều hành 20% dầu hỏa dự trữ của thế giới. Cùng ngày, LHQ lên án cuộc xâm lăng này và yêu cầu Iraq phải rút lui. Vào ngày 6, Hội đồng Bảo An đồng loạt cấm vận Iraq. Ngày 9 tháng 8, lực lượng Operation Desert Shield của Mỹ đóng tại Saudi Arabia bắt đầu đổ bộ vào vịnh Persian Gulf. Sadam Hussein lập tức nâng con số quân sĩ lên thành 300,000 người. Ngày 29 tháng 11, LHQ ra lệnh cho Iraq rút lui, nhưng Sadam từ chối. Ngay sau đó, một lực lượng liên quân quốc tế đã thành lập với 700,000 quân nhân.
Ngày 16 tháng 1 năm 1991, Operation Desert Shield của Liên quân Anh, Pháp, Mỹ, Ai Cập, Saudi Arabia và Kuwait bắt đầu tấn công bằng không quân vào Iraq, nơi đây khiêu khích Do Thái bằng cách bắn hỏa tiễn vào Do Thái và Saudi Arabia, với mục đích chờ cho Do Thái trả đũa là khối Á Rạp sẽ nhẩy vào. Nhưng theo đề nghị của Liên Quân, Do Thái im lặng, không trả đũa. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn, với vũ khì cỗ lỗ, Iraq không chịu nổi cuộc tấn công này và chấp nhận đầu hàng tạm thời ngày 24 tháng 2 năm 1991 và phải rút lui khỏi Kuwait.

 

 

TIN TỨC
NGA NÓI LÀ MỸ ĐÃ TUYÊN CHIẾN VỚI NGA
Nga tuyên bố là chính Mỹ đã trưc tiếp chiến đấu với Nga qua việc Mỹ chỉ huy loại hỏa tiễn tầm xa mới HIMARS. Ngay từ đầu cuộc chiến, Mỹ vẫn chỉ viện trợ vũ khí và lương thực cho Ukraine chứ không muốn trực tiếp tấn công Nga vìa như thế có thể gây ra thế chiến thứ 3. Dĩ nhiên là Mỹ sẽ thắng Nga, tuy nhiên TT Biden vẫn luôn muốn duy trì hòa bình. Từ khi cuộc xâm lăng của Nga diễn ra, Mỹ vẫn giữ lập trường bảo vệ Ukraine bằng mọi giá, nhưng không muốn gửi binh sĩ Mỹ qua chiến đấu với Nga, chỉ khi nào Nga tấn công một quốc gia trong NATO, thì Mỹ mới có cớ đem quân vào mặt trận. Hiện nay, Mỹ vẫn duy trì chính sách Cố VẤn và Viện Trợ tối đa về vũ khí tân tiến cho Ukraine, chờ cơ hội tái thiết đất nước này đã bị tan hoang vì đạn pháo của Nga. Trong tuần qua, Nga bối rối vì loại hỏa tiền HIMARS của Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bắn trúng nhiều mục tiêu xa tới vài chục cây số.
CHUYẾN TÀU CHỞ NGŨ CỐC ĐẦU TIÊN RỜI CẢNG ODESA
Tin vui từ bộ trưởng Kiến thiết Oleksandr Kubrakov của Ukraine cho hay chuyến tầu chở ngũ cốc đầu tiên đã rời cảng Odesa, nơi đã bị Nga phong tỏa từ những ngày đầu cuộc chiến, khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới bị nạn đói đe dọa. Thực tế, cảng Odesa là nơi trung chuyển thực phẩm đi khắp vùng chung quanh các nước Âu Châu cũng như Phi Châu. Nga đã chiếm ngay đầu cầu này để khống chế lượng thực thế giới cũng như kiềm hãm Ukraine, nơi xuất cảng Bắp nhiều nhất trên thế giới. Odesa là thành phố lớn đông dân thứ ba của Ukraine, là trung tâm văn hóa văn nghệ của Ukriane, cho nên được đặt tên là Hòn Ngọc giữa Biển, Thủ Đô của Miền Nam, với nhiều trung tâm văn hóa văn học lớn. Dân số ở Odesa vào khoảng hơn 1 triệu người. Khi Nga phong tỏa Odesa, lính Nga đã từng pháo kích vào những đia điểm văn nghệ nhằm tiêu hủy vùng này, nhưng sau khi được Mỹ viện trợ, Ukraine đã tấn công tới tấp váo nơi đóng quân của Nga chung quanh vùng biển này làm cho Nga thiệt hại nhiều, bây giờ phải nhả ra. Chuyến tầu đầu tiên mang cờ Lebanon Sierra Leone-flagged, có tên là Tầu Razoni sẽ đi đến Lebanon sau khi băng qua Bospours Strait.
ODESSA, UKRAINE – AUGUST 01: (—-EDITORIAL USE ONLY – MANDATORY CREDIT – “TURKISH NATIONAL DEFENSE MINISTRY/ HANDOUT” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS—-) Sierra Leone-flagged dry cargo ship Razoni departs from port of Odesa in Odessa, Ukraine on August 01, 2022 as part of a recent grain export deal signed between Turkiye, the UN, Russia, and Ukraine and expected to reach Istanbul tomorrow. TURKISH NATIONAL DEFENSE MINISTRY / Anadolu Agency (Photo by TURKISH NATIONAL DEFENSE MINISTR / ANADOLU AGENCY / Anadolu Agency via AFP)
BỊ KẾT TỘI VÌ MUỐN BẮN NỮ HOÀNG ANH
Jaswant Singh Chail, 19 tuổi
Một người đan ông dự định bắn và làm bị thương Nữ Hoàng Elizabeth II sau một biến cố vào ngày Giáng Sinh năm ngoái tại Lâu đài Windsor, đã bị kết tôi theo luật Phản Quốc. Theo Crown Protection Service, Jaswant Singh Chail, tên có vẻ như người Ấn Độ, đã bị bắt khi trong tay cầm cung nỏ trên đất của lâu đài Windsor. Tội phản quốc gồm có âm mưu tấn công Nữ Hoàng, hoặc là có súng đạn trong khi có sự hiện diện của Nữ Hoàng với dự tính là làm bị thương hay là muốn phá vỡ sự bình an của đế quốc. Singh Chail đang bị cầm giữ và sẽ phải trình diện tòa án Westminster vào ngày 17 tháng 8 tới đây.

 

 
TRUNG CỘNG MUỐN ÁP LỰC THẾ GIỚI VỀ THƯƠNG MẠI
Tin từ TOKYO. Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia đồng minh đang thảo luận về việc Trung Cộng đang nỗ lực dùng phương tiện kinh tế để buộc thế giới phải tuân theo lệnh của họ. Mỹ và Nhật Bản đang tiếp tục chính sách trao đổi thương mại với nhau trước sức ép về thương mại do Trung Cộng đặt ra, khi hàng hóa Trung Cộng tràn ngập khắp nơi với giá rẻ. Vì lương công nhân tại Trung Cộng rất thấp, nên giá thành hàng hóa sản xuất từ Trung Cộng thấp hơn giá thành của các quốc gia có công nhân có đời sống thu nhập cao. Trung Cộng thì luôn nói rằng họ không cưỡng ép ai cả, tuy nhiên sự việc Trung Cộng ngăn cản những kim loại quý hiếm tại những quốc gia có tranh cãi như Nam Hàng, Úc và một số quốc gia Châu Âu và Đông Nam Á. Hiện nay, nước Mỹ vẫn gặp trở ngại không thể giải quyết là những hàng sản xuất gia dụng đa số đều đến từ Trung Cộng. Các cửa hàng Walmart, Costco là nơi tiêu thụ hàng Trung Cộng nhiều nhất mà không có kế hoạch gì thay thế.
TIN Y TẾ VÀ THỰC PHẢM BỊ THU HỒI
Tuần qua, các công ty chế tạo thức uống bồi dưỡng đã chấp nhận thu hồi khoảng 52 loại thức uống trong hộp giấy Carton vì có chứa vi khuẩn. Những thức uống giải khát và bổ dưỡng sau đây bị thu hồi để kiểm nghiệm lại và sẽ tiếp tục sản xuất sau khi đã chính đốn lại giây chuyền sản xuất có vi khuẩn.
SẢN PHẨM CỦA CÁC CÔNG TY CHẾ TẠO THỨC UỐNG BỊ “RECALL”:
Lyon, Pirq, Glucerna, Aloha, Intelligentsia, Kat Farm, Oatly, Premier Protein, MRE, Stumptown, Imperial
CÁC SẢN PHẨM TẠM NGỪNG TIÊU THỤ:
Thickened Dairy Drink, 2.0 High Calorie High Protein Nutritional Drink Butter Pecan, Chocolate, Mildly Thick/Nectar Consistency, Vanilla, Almond, coconut, Plant Protein Caramel Coffee, Plant Protein Very Strawberry….
 TIN WASHINGTON VỀ SÚNG ĐẠN
Một Hội Đồng tại Quốc Hội đang triệu tập công ty Smith & Wesson là một trong số các công ty sản xuất vũ khí lớn nhất nước Mỹ để tra hỏi về việc công ty này đã thu lợi tức trên môt tỷ mỹ kim khi sản xuất các loại súng tự động, liên thanh như AR-15 và khuyến khích giới trẻ lao vào mua loại súng này, khiến cho an ninh cá nhân người Mỹ bị đe dọa, khi có các vụ bắn người bằng súng AR 15 liên tiếp xẩy ra. Kinh hoàng nhất là vụ bắn người tại cuộc diễn hàng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ tại Chicago làm chết 7 người và làm bị thương môt số người nữa. Tổng Giám Đốc Mark. P.Smith đồng ý xuất hiện để trả lời trước Quốc Hội cùng với 2 công ty khác và sẽ trình bầy về sự sản xuất cũng như quảng cáo loại súng tự động, liên thanh này.
BÀ PELOSI ĐÃ ĐẾN ĐÀI LOAN BÌNH YÊN
Theo tin từ Đài Loan cũng như từ Washington, bà Pelosi đã đến Đài Loan như dự định vào chiều tối thứ Ba và sẽ ở lại đến chiều ngày thứ Tư. Việc một nhân vật cao cấp trong chính trường Hoa Kỳ đến Đài Loan đã đem lại cho Trung Cộng sự lúng túng, vì đây là lần đầu tiên sau 25 năm, một Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Kỳ đến thăm đảo quốc này. Trung cộng đã từng cảnh cáo một cách ngang ngược là “kẻ nào can thiệp vào việc nội bộ của Trung Hoa sẽ khó tránh khỏi tai vạ.” Khi thông báo này được đưa ra từ phát ngôn nhân chính thức của Trung Cộng, thì Bạch Cung phải vội vã chuẩn bị mọi chi tiết an ninh quan trọng nhất cho chuyến đi này bằng một đội phi cơ theo dõi từ xa. Khi bà Pelosi ở lại Đài Loan, lực lượng an ninh của Mỹ và của Đài Loan phối hợp chặt chẽ để tránh cho việc thăm viếng này khởi đầu cho thế chiến thứ Ba, một khi mà tính mạng của người Chủ Tịch Quốc Hội bị đe dọa. 

-Chu Tất Tiến-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT