Monday, November 28, 2022
spot_img

Tin đọc nhanh ngày 3/11

CALI TODAY NEWS – BẮC HÀN BẮN LIÊN TIẾP 23 HỎA TIỄN QUA PHÍA NAM HÀN.
Căng thẳng leo thang khi Bắc Hàn bắn 4 hỏa tiễn vào biển phía Tây. Hai giờ sau đó, Bắc Hàn bắn 3 hỏa tiễn về phía biển đông. Tổng cộng là 23 hỏa tiễn vừa liên lục địa vừa tầm chiến lược, hết phía đông lại sang phía Tây, môt vài quả bay về phía Nam. Một số hỏa tiễn bay qua đảo Ulleung, nơi đây có 9000 dân, gây nên báo động làm dân chúng phải chui xuống hầm trú ẩn. Bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn nói là từ xưa đến nay, chưa bao giờ Bắc Hàn gây hấn như vậy. Để trả đũa, Nam Hàn cho hai phi cơ chiến lược F-15 và F-16 bắn một số hỏa tiễn Không-chống-địa (air to surface) về phía Bắc. Sau khi Nam Hàn bắn hỏa tiễn chống lại thì Bắc Hàn im lặng. Cho tới giờ này chưa thấy Bắc Hàn lên tiếng.
ĐÔNG PHI LẠI NỔ SÚNG
Tổng Thống Kenya William Ruto nói sáng thứ Tư là sẽ gửi thêm 900 binh sĩ tới Đông Congo để hợp tác với các lực lượng địa phương nhằm diệt quân phiến loạn. Tổng Thống nói rằng nhiệm vụ này là cần thiết để bảo đảm an ninh cho khu vực và cũng nói rằng Tổng Thống Congo đã đồng ý cho lực lượng Kenya hợp tác với lính Congo và những lực lượng khác để giữ hòa bình tại miền nay. Lực lượng Kenya đã đóng căn cứ tại Goma, phía Đông của thành phố lớn nhất Congo. Lực lượng liên minh Đông Phi được sự đồng thuận của các lãnh tụ các nước vào tháng 6 vừa qua và được điều khiển bởi Tư Lệnh Quân Đội Kenya, gồm có 1 tiểu đoàn từ Uganda, 2 tiểu đoàn từ Burundi và 1 tiểu đoàn từ Nam Sudan. Liên minh này được thành lập để chống lại các đám đông dân chúng giận dữ đã đốt cháy các xe cộ của Liên Hiệp Quốc tại Goma, vì nhóm phiến quân M23 đã tăng cường sự phá hoại và làm cho tình hình an ninh của toàn vùng trở nên bất ổn. Bạo lực gây ra từ các nhóm phiến loạn đã làm cho quan hệ giữa Congo và nước láng giềng Rwanda trở nên căng thẳng. Congo tố cáo Rwanda yểm trợ cho phiến quân, trong khi Rwanda chối không có sự việc này. Đám đông dân chúng nổi giận vì cho rằng Liên Hiệp Quốc đã chuyên chở phiến quân, nên đã xông vào đoàn xe và đốt cháy hầu hết xe cộ của Liên Hiệp Quốc. Nhiều người đã la to: “Liên Hiệp Quốc phản bội làm cho chúng tôi phải di tản, mất hết nhà cửa.” Hiện tranh chấp vẫn bùng lên tại Đông Phi, chưa biết tình hình căng thẳng này bao giờ mới chấm dứt.
HUNG THỦ GIẾT 17 NGƯỜI TẠI TRƯỜNG HỌC BỊ KẾT ÁN CHUNG THÂN
Một bồi thẩm đoàn tại tòa án Fort Lauderdale, Florida đã kết án hung thủ Nicolas Cruz bản án Chung Thân Không Ân Xá nghĩa là ở tù cho đến chết vì tội giết 17 em học sinh tại trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas. Thẩm Phán Elizabeth Scherer tuyên bố “tội giết người vô tội này không thể tha thứ” trước mặt hung thủ 24 tuổi Nicolas Cruz, mặt lạnh như tiền, không cảm xúc, sau khi gia đình các nạn nhân đã tỏ sự phẫn nộ trước hành vi giết người tàn bạo này. Môt phụ huynh nói to: “Tôi mong tên này bị hãm hiếp và bị giết trong tù.” Phụ huynh khác vừa khóc vừa nói: “Tên hung thủ này phải bị các tù nhân khác hành hạ 17 lần cho hắn biết sự đau khổ của các bậc cha mẹ mất con.” Nhiều người khác cũng mong cho tên ma quỷ này  bị treo cổ, bị giết chết thảm thương trong tù.
PHỤ NỮ BÊNH VỰC PHÁ THAI CẢN TRỞ TÒA ÁN
Tại môt phiên tòa xử của Tối Cao Pháp Viện không liên can gì đến việc Phá Thai, ba phụ nữ đã gào to những lời chống đối Tối Cao Pháp Viện về quyết định cấm phá thai. Một phụ nữ gào to: Quyền tự do chọn lựa của tôi không thể bị tước đoạt.” Phụ nữ khác la lớn: “Phụ nữ bỏ phiếu cho quyền tự do chọn lựa. Chúng tôi sẽ lấy lại quyền này.” Những phụ nữ này sau đó bị cảnh sát tòa án đẩy ra khỏi phòng xử. Họ chống đối quyết định của Tối Cao Pháp Viện đã lât ngược quyết định vụ án “Roe Vs Wade” năm 1973 cho phép phụ nữ phá thai toàn diện. Thực tế, bản án chống phá thai vẫn cho phép người mẹ được phá bỏ thai nhi trong trường hợp liên hệ đến sức khỏe của mẹ và con. Các chương trình phúc lợi xã hội luôn đón nhận bất cứ trẻ mới sinh nào bị bỏ tại bất cứ bệnh viện nào mà không cần hỏi đến lý lịch của đứa bé.
THỊ TRƯỞNG BỊ TÙ VÌ TỘI CỐ Ý GIẾT NGƯỜI.
Cảnh sát Hood River County thuộc Oregon vừa cho biết đã bắt giam ông Thị Trưởng một thành phố nhỏ vì tội mưu sát. Ngày Halloween vừa qua, môt gia đình 4 người gồm cha mẹ và hai đứa trẻ đang đi trên xa lộ, thì thấy một chiếc SUV chạy lạng quạng trước mặt. Gia đình này liền cho xe chạy chậm lại để tránh tai nạn, và chờ đến khi chiếc SUV kia lạng vào lề xa lộ thì vượt lên, qua mặt chiếc xe đó. Không ngờ vừa qua khỏi chiếc SUV, thì người lái xe nhẩy ra rút súng bắn nhiều phát vào chiếc xe chở trẻ em đó. Chiếc xe gia đình bị trúng nhiều phát đạn, vội nhấn ga chạy biến. Trong vòng 24 giờ sau, với lời khai của gia đình, cảnh sát đã tìm ra kẻ nã súng vào xe chính là Thị Trưởng Down Jones, thị trưởng của thành phố bên cạnh, Rufus, Oregon, khoảng 110 dặm phía Đông của Portland với số dân trên dưới 270000 người. Ông Thị Trưởng điên khùng này đã bị giam chờ ngày ra tòa về tội cố sát.

Chu Tất Tiến

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments