Nhưng tại một quận ngoại ô của Atlanta trong tuần này, việc dọn rác thông thường đó đã bị biến thành một câu chuyện thông tin sai lệch về bầu cử khác khi những người dùng mạng xã hội tuyên bố sai rằng xe tải chở rác đang tiêu hủy các lá phiếu và “bằng chứng về gian lận cử tri”.

Những cáo buộc vô căn cứ tiếp tục lan truyền trên mạng khi các viên  chức Georgia thực hiện kiểm phiếu lại bằng máy sau khi kết quả được chứng nhận cho thấy Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump 12.670 phiếu. Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại, sau một cuộc kiểm phiếu tay trên toàn tiểu bang.

L. Lin Wood Jr., một luật sư bảo thủ đã khởi kiện không thành công trong nỗ lực ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử của Georgia, hôm thứ Ba đã chia sẻ một loạt video do một người dân Georgia quay. Họ cho thấy một xe tải ở bên ngoài Trung tâm Chính phủ ở Marietta.

“Bằng chứng về hành vi gian lận cử tri đang bị tiêu hủy ở Hạt Cobb, GA HÔM NAY,” Wood chú thích một trong những dòng tweet của mình.

Theo Ross Cavitt, giám đốc truyền thông của quận, văn phòng ủy viên thuế quận, nằm chung tòa nhà với văn phòng bầu cử chính của quận, có các tài liệu được chia nhỏ hai lần một tháng.

Cavitt nói với Associated Press trong một email.

Những tuyên bố sai sự thật được xây dựng dựa trên những tin đồn tương tự từ tuần trước , khi cùng một cư dân Georgia chụp ảnh và video về một chiếc xe tải đang tiêu hủy chất thải liên quan đến bầu cử bên ngoài Trung tâm Sự kiện Jim R. Miller ở Marietta và khẳng định đó là bằng chứng về việc “lá phiếu bị cắt nhỏ”.

Sau khi Wood khuếch đại những bức ảnh và video đó vào thứ Sáu, các viên chức Quận Cobb đã bác bỏ tuyên bố

“Tất cả mọi thứ, bao gồm cả lá phiếu, đơn xin bỏ phiếu vắng mặt có chữ ký và bất cứ thứ gì khác được sử dụng để kiểm đếm hoặc kiểm đếm lại vẫn còn trong hồ sơ,” Janine Eveler, giám đốc bầu cử và ghi danh cử tri của quận, cho biết trong một tuyên bố.

Một số bức ảnh được chia sẻ vào thứ Sáu dường như cho thấy một thùng rác với một tờ giấy có nhãn “ABSENTEE BALLOT” bên trong. Nhưng Eveler nói rằng đó là một phong bì riêng tư bên trong được các cử tri sử dụng để niêm phong các lá phiếu vắng mặt và “không có giá trị chứng minh”. Các viên chức quận sẽ giữ các lá phiếu vắng mặt, cũng như các phong bì bên ngoài có chữ ký của cử tri, trong hai năm.

Wood đã không trả lời một cuộc điện thoại và email

Bất chấp phản ứng của quận, các tweet của Wood với các tuyên bố đã bị loại bỏ vẫn tiếp tục nhận được sự sự hô hào của nhiều người vào thứ Tư, thu thập được hơn 200.000 lượt tweet lại. Và một bài đăng của một người dùng Facebook khác tuyên bố sai sự thật về một công ty đã được “các đảng viên Dân chủ thuê” để tiêu hủy bằng chứng đã được xem gần 150.000 lần.

Các viên chức quận nói với AP rằng họ không thấy bất kỳ bằng chứng nào về gian lận hoặc bất thường trong việc kiểm tra

“Mọi người ngày nay, họ đăng nội dung ngay lập tức mà không cần hỏi bất kỳ câu hỏi nào và không có bất kỳ bối cảnh thích hợp nào, và nó lan truyền như cháy rừng,” Cavitt nói về những tuyên bố sai lầm.

TH