Washington hôm thứ Tư đã khôi phục quyền bỏ phiếu cho những người bị trọng tội khi đã mãn hạn tù, hoặc ngay cả khi họ đang bị quản chế hoặc giám sát 

Thống đốc Jay Inslee đã ký HB 1078, cho phép những người có tiền án trọng tội có thể đến thùng phiếu khi họ “không còn bị giam giữ” trong các cơ quan nhà tù. Hành động này có thể giúp hơn 20.000 tội phạm có quyền bỏ phiếu, theo Trung tâm Brennan cho Tư pháp, một nhóm cải cách tự do.

“Đây là một ngày tốt lành cho nền dân chủ ở bang Washington,” Inslee viết trong một tweet.

Dự luật đã được Hạ viện bang thông qua cuộc bỏ phiếu 57-41 vào ngày 24 tháng 2 và được Thượng viện bang thông qua với tỷ lệ 27-22 vào ngày 24 tháng 3.

Dân biểu Tarra Simmons từng bị kết tội tấn công vào năm 2001 và các tội danh ma túy và trộm cắp vào năm 2011, sau khi cha cô qua đời đã đẩy cô vào một cuộc chiến với methamphetamine. Nhưng cô đã đến trường luật và giành được sự chấp thuận của Tòa án tối cao tiểu bang để tham gia kỳ thi luật sư sau khi được thả. Tháng 11 năm ngoái, cô  trở thành cựu phạm nhân đầu tiên được bầu vào Cơ quan Lập pháp.

Cô và những người ủng hộ khác cho biết luật này sẽ giúp khuyến khích các cựu tù nhân tái hòa nhập xã hội và đó là vấn đề công bằng chủng tộc

“Việc giành lại quyền bầu cử, sau khi mất quá nhiều thứ, có ý nghĩa với nhiều tội phạm hơn những gì mà mọi người có thể tưởng tượng”, Simmons, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Bremerton, cho biết trong một bản tin hôm thứ Tư. 

Khoảng 20 bang khác cũng cho phép những người được ân xá bỏ phiếu tương tự . Ở Washington, những người phạm tội chưa được phép bỏ phiếu cho đến khi họ hoàn thành việc giám sát cộng đồng của mình với Bộ Cải huấn, một thời hạn có thể kéo dài đến ba năm đối với tội phạm bạo lực.

Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện phản đối luật này mặc dù được nhiều người ủng hộ, bao gồm văn phòng tổng Biện lý bang, Hiệp hội luật sư truy tố Washington, một số người ủng hộ quyền của nạn nhân và Dân biểu đảng Cộng hòa Jesse Young, người đồng giới thiệu dự luật.

TH