Sunday, December 10, 2023
spot_img

Thống đốc Kentucky ban bố tình trạng khẩn cấp sau trận lốc xoáy chết người, yêu cầu Biden hỗ trợ

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào sáng sớm thứ Bảy và yêu cầu Tổng thống Joe Biden hỗ trợ liên bang sau khi một cơn lốc xoáy quét qua Bang Bluegrass trong đêm.

Beshear nói trong một cuộc họp báo : “Thật là tàn khốc, và nói  thêm rằng ông đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Kentucky. Hơn 180 vệ binh quốc gia  đã được triển khai đến các khu vực ở Tây Kentucky, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bang.”

Beshear cho biết các ước tính ban đầu về số người chết ở Kentucky là 50 người nhưng nói rằng nó có thể sẽ tăng.  Ông khuyến cáo những cư dân an toàn nên tránh những khu vực và con đường nơi các nhóm đang hỗ trợ các hoạt động khẩn cấp.

Ít nhất 30 cơn lốc xoáy tàn phá một vùng rộng lớn.

Beshear cho biết cơn lốc xoáy qua Tây Kentucky đã tấn công thành phố Mayfield trước khi di chuyển về phía đông bắc qua Benton, Princeton, Beaver Dam và giảm dần tại các thị trấn ở Breckinridge County. Thống đốc nói rằng hơn 100 người đang làm việc tại một nhà máy sản xuất nến ở Mayfield đã bị san lấp và được cho là nơi xảy ra “thương vong hàng loạt.”

“Thiệt hại đáng kể do lốc xoáy trong khu vực đang ảnh hưởng đến mạng WKU và đường dây điện thoại. WKU đang liên lạc với tất cả nhân viên khu dân cư và không có trường hợp thương tích nào được báo cáo trong khuôn viên trường”, trường đại học viết trong một tuyên bố.

Tổng thống Biden đã được thông báo tóm tắt và cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Bảy rằng ông “liên lạc với các viên chức tiểu bang và địa phương khi công tác tìm kiếm những người sống sót và đánh giá thiệt hại tiếp tục.”

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã đưa ra một tuyên bố sau trận lốc xoáy kinh hoàng tại bang quê hương của ông.

“Tôi đang cầu nguyện cho những sinh mạng đã mất và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá của cơn lốc xoáy. Cảm ơn những người ứng phó đầu tiên và Lực lượng Vệ binh Quốc gia vì những nỗ lực dũng cảm của họ trong thảm kịch này”, McConnell viết hôm thứ Bảy .

“Khi tôi tiếp tục nhận được báo cáo từ nhân viên của mình, các viên chức địa phương và tiểu bang, chúng tôi sẽ làm việc với toàn bộ phái đoàn liên bang Kentucky để hỗ trợ yêu cầu của Thống đốc Andy Beshear nhằm hỗ trợ các cộng đồng khó khăn này với nguồn kinh phí và nguồn lực mà họ cần để xây dựng lại, “ông nói thêm.

Thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky đã đưa ra một tuyên bố riêng vào thứ Bảy nói rằng nhóm của ông đang làm việc với các viên  chức địa phương và tiểu bang.

“Trái tim của chúng tôi tan nát đối với tất cả những người đang hứng chịu cơn bão khủng khiếp đêm qua. Tôi và nhóm của mình sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ các viên  chức địa phương và tiểu bang khi họ dẫn đầu các phản ứng tức thời, đồng thời sẽ tích cực giúp các gia đình, doanh nghiệp và viên  chức tiếp cận các nguồn lực phục hồi ”, Paul viết.

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img