Thống đốc Đảng Cộng hòa của Idaho, Brad Little, đã tạm thời rời bang hôm thứ Ba vì công việc của chính phủ và phó của ông, phó Thống đốc Janice McGeachin, ngay lập tức bắt đầu ban hành các mệnh lệnh khi bà đang tạm thời nắm quyền hành pháp – bao gồm cả lệnh cấm bắt buộc tiêm vắc-xin coronavirus.

Cùng chiều hôm đó, McGeachin đã ban hành lệnh hành pháp – với tư cách là quyền thống đốc – cấm các viên chức bang yêu cầu cái mà cô gọi là “hộ chiếu vắc-xin Covid-19” từ nhân viên, Washington Post đưa tin .

Little, người đang ở Texas họp với 9 thống đốc đảng Cộng hòa khác vì lo ngại về việc Joe Biden xử lý vấn đề di cư ở biên giới Mỹ-Mexico , hứa sẽ nhanh chóng đảo ngược lệnh của McGeachin ngay khi ông trở lại Idaho.

“Tôi đang ở Texas thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là thống đốc được bầu hợp lệ của Idaho, và tôi đã không ủy quyền cho phó thống đốc thay mặt tôi,” Little nói trong một tuyên bố ngay sau khi đến Texas hôm thứ Ba. “Tôi sẽ từ bỏ và đảo ngược bất kỳ hành động nào của phó thống đốc khi tôi trở lại,” ông nói thêm.

Cũng trong ngày thứ Ba, trận chiến giữa thống đốc và phó thống đốc vẫn tiếp tục.

McGeachin, người có hiệp hội với các thành viên dân quân cực hữu , đã cố gắng kích hoạt lực lượng bảo vệ quốc gia Idaho và gửi quân đến biên giới phía nam trong một hành động  rất phi chính thống nhằm truy quét những người không có giấy tờ cố gắng vượt qua Hoa Kỳ cách xa bang của cô 2.000 dặm.

“Kể từ thứ Tư, với tư cách là quyền thống đốc trao cho tôi quyền kích hoạt lực lượng vệ binh quốc gia Idaho,” McGeachin viết cho thiếu tướng Michael Garshak trong một bức thư.

Garshak đã từ chối yêu cầu của McGeachin, trả lời : “Tôi không biết về bất kỳ yêu cầu hỗ trợ bảo vệ quốc gia Idaho nào theo Hiệp định Hỗ trợ Quản lý Khẩn cấp (EMAC) từ Texas hoặc Arizona… Như bà  đã biết, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Idaho không phải là cơ quan thực thi pháp luật. ”

Yêu cầu bảo vệ quốc gia của McGeachin cũng thu hút sự chỉ trích từ Little, người nói trong một tuyên bố: “Việc cố gắng triển khai lực lượng bảo vệ quốc gia của chúng tôi cho những chính trị là một sự xúc phạm hiến pháp Idaho và xúc phạm những người lính đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ tiểu bang của chúng tôi và Quốc gia.”

Cuộc điều động hôm thứ Ba không phải là dấu hiệu xung đột đầu tiên giữa thống đốc và phó thống đốc. Vào tháng 5, khi Little ra khỏi tiểu bang, McGeachin đã ban hành một lệnh hành pháp cấm các nhiệm vụ đeo khẩu trang , giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. lệnh cấm đã rút lại khi thống đốc trở lại.

Theo hiến pháp của Idaho, phó  thống đốc được yêu cầu tiếp quản khi thống đốc ra khỏi tiểu bang.

McGeachin, một đảng viên cực hữu của đảng Cộng hòa, đang tranh cử chức thống đốc trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào năm tới.

McGeachin từng vướng vào một loạt tranh cãi trước đây liên quan đến mối quan hệ với các nhóm cực đoan.

Trước đó, cô cũng đã cam kết ủng hộ những người biểu tình chống đeo khẩu trang  và chống phong tỏa  trên khắp Idaho.

TH