Hai du khách đến Hawaii đã bị bắt hôm Chủ nhật vì làm giả thẻ tiêm chủng, thống đốc đăng trên phương tiện truyền thông xã hội chiều thứ Tư.

Trong bài đăng, Thống đốc David Ige nói rằng cả hai đã vi phạm Tuyên bố Khẩn cấp cho phép những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ đất liền để tránhxét nghiệm Covid-19 và cách ly khi đến quần đảo.

Ige cho biết văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp đã bị một thành viên cộng đồng báo trước, và vụ bắt giữ được thực hiện tại phi trườngở Honolulu.

“Các nhà điều tra của AG cam kết đảm bảo các khách hàng tiềm năng được điều tra và cảm ơn cộng đồng đã giúp đỡ và hỗ trợ. Cùng với đó, văn phòng của AG sẽ điều tra và truy tố những người gian lận chương trình Du lịch An toàn, được thành lập để giữ an toàn cho các hòn đảo của chúng ta”, Ige đã tweet.

Ige cho biết cả hai đã được sắp xếp vào sáng thứ Tư và có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 5.000 đô la và / hoặc lên đến một năm tù giam.

Không có chi tiết bổ sung nào được tiết lộ về cả hai, bao gồm cả nơi họ đến.

Hawaii đã có những yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với việc nhập cảnh trong thời kỳ đại dịch. Cho đến gần đây, mọi khách truy cập được yêu cầu xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính hoặc trải qua kiểm dịch bắt buộc 10 ngày.

Du khách nội địa đã được tiêm phòng đầy đủ ở Mỹ hiện có thể bỏ qua kiểm tra và kiểm dịch trước khi đi du lịch với bằng chứng chính thức về việc tiêm phòng.

Những du khách khác từ Hoa Kỳ và một số quốc gia khác có thể vượt qua kiểm dịch thông qua kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đi du lịch. Du khách từ tất cả các quốc gia khác được phép vào Hoa Kỳ phải trải qua một đợt kiểm dịch 10 ngày.

Do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, Hawaii gần đây cũng đã thắt chặt các quy tắc tụ tập trở lại.

Các quy tắc mới, áp dụng cho các cuộc tụ họp xã hội, nhà hàng, quán bar và các cơ sở xã hội trên khắp Hawaii, giới hạn các cuộc tụ tập không quá 10 người trong nhà và không quá 25 người ngoài trời.

TH