Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thiếu uý Lục quân vội vã thăm mẹ sắp bị trục xuất, cơ hội đoàn tụ khó khăn 

(Daily Beast) – Thiếu uý Lục quân Gibram Cruz vào tuần trước vội vã rời căn cứ quân sự ở Arizona về California để gặp mẹ trước khi bà bị trục xuất khỏi quốc gia mà anh đang phục vụ. 

“Tôi ở đây chủ yếu là để tạm biệt mẹ mình,” sĩ quan lục quân 30 tuổi chia sẻ với tờ The San Diego Union-Tribune vào hôm Chủ nhật. 

Bà Rocio Rebollar Gomez 50 tuổi là di dân lậu sinh sống không liên tục ở  San Diego trong hơn 30 năm qua. Bà có cơ sở thương mại, một căn nhà ở Mỹ, và nuôi dạy 3 đứa con trưởng thành ở đây. Quan trọng, người phụ nữ không có hồ sơ hình sự. Nhưng vào ngày 4 tháng 12, bà nhận được yêu cầu phải tự rời khỏi Mỹ, về lại Mexico trong tháng này, và chính phủ liên bang từ chối cấp bảo vệ dành cho thân nhân của các quân nhân, cho phép bà ở lại lâu dài hơn. 

“Thực tình mà nói, tôi kiệt sức. Tôi có cảm giác giống như cuộc sống của mình đã mất, và mọi thứ tôi có đều ở đây, cả cuộc đời mình,” bà Gomez chia sẻ. “Tôi không thể ăn, không thể ngủ, cuộc sống như bị ngừng lại. Không ai nên trải qua những gì như tôi bây giờ.” 

Vào ngày 2 tháng 1, bà phải quay trở lại quê hương ở Acapulco, Mexico – thành phố bên bờ biển từng một thời đông đúc khách du lịch – nơi đang tràn ngập bạo lực của các tổ chức tội phạm ma tuý. 

“Họ sử dụng tình trạng di trú của bà ấy để gạt qua tất cả những công sức và cuộc sống bà đã tạo dựng ở Mỹ,” luật sư đại diện Tessa Cabrera cho hay. “Con trai bà ấy đang lo ngại, tình trạng quân ngũ và quân hàm của cậu ấy sẽ đe doạ an toàn của người mẹ ở Mexico, nhưng chúng tôi không thể làm được gì, chỉ hy vọng có điều kỳ diệu.” 

Trang mạng Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ ghi, chương trình “Patrol in Place” cho phép bố mẹ, vợ chồng, quả phụ hay con của quân nhân lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn khỏi bị trục xuất lên đến 2 năm. 

Theo luật sư Cabrera, Cơ quan Thực thi Di trú liên bang bác bỏ đơn của Gomez vì bà không đáp ứng ngưỡng 10 năm sống liên tục ở Mỹ. 

Việc bà Gomez bị trục xuất đặc biệt đau lòng đối với Thiếu uý Cruz vì anh không thể sang Mexico thăm mẹ. Là một sĩ quan tình báo, anh phải tuân thủ theo những hạn chế đi lại ngặt nghèo, và những thủ tục mất thời gian mới có thể rời quốc gia. “Anh ấy không biết bằng cách nào, khi nào sẽ có thể gặp lại mẹ sau khi bà bị trả lại Mexico,” luật sư nói. 

Cuộc chiến pháp lý của bà Gomez lôi kéo sự chú ý của hai nhà lập pháp liên bang, những người yêu cầu ICE ngoại lệ trường hợp này. 

Lần đầu tiên Gomez đến Mỹ vào năm 1988. 7 năm sau, bà bị bắt trong một cuộc bố ráp di trú tại một khách sạn, nơi bà đang làm việc và mang thai đứa con gái út 7 tháng. Ngay trong ngày hôm đó, người phụ nữ mang bầu bị trục xuất về lại Mexico, trong khi hai con nhỏ còn ở lại Mỹ. Không còn chọn lựa nào khác, người mẹ quay trở lại bằng cách vượt biên bất hợp pháp. 

Bà bị trục xuất thêm hai lần nữa trong hai thập niên qua. Mỗi lần đều quay trở lại với gia đình, và bắt đầu tạo dựng cuộc sống. Bà rất kiên trì, mở cơ sở buôn bán sản phẩm thiên nhiên, và làm tài xế lái Uber hơn 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm 2018, Gomex bị bắt giữ lần thứ ba, và bị giam giữ ở San Diego hơn 1 tháng trời. 

Con trai bà, Cruz vừa hoàn tất 4 năm quân ngũ nhưng quyết định ở lại tiếp tục phục vụ với lý do chính là lợi ích di trú dành cho thân nhân các quân nhân đang phục vụ trong quân đội. “Tôi tham gia phục vụ quốc gia, và giữ gia đình mình được an toàn,” Cruz cho tờ Union-Trubune hay. “Bây giờ thì tôi đối diện với những nguy hiểm ở đây, trên mặt trận gia đình mình.” 

Đeo vòng định vị, và bị hạn chế nghiêm ngặt không cho rời khỏi San Diego, Gomez bây giờ dành mọi thời gian với gia đình trong những ngày cuối cùng trước khi bị buộc phải quay về lại Mexico. Sau khi tạm biệt con trai vào hôm Chủ nhật, hai con gái của bà dự tính sẽ đón lễ cùng mẹ. 

“Điều ước duy nhất của tôi là có phép màu để được ở lại,” Gomez tâm sự. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments