Thị trưởng Miami Beach, Dan Gelber, đã chỉ trích Thống đốc bang Florida Ron DeSantis vào thứ Bảy vì cấm đeo khẩu trang bắt buộc trong trường học

Cuộc thập tự chinh của DeSantis nhằm ngăn chặn các hạn chế COVID-19 đã gây ra sự phẫn nộ từ các viên chức địa phương, bao gồm cả Gelber, người đã cáo buộc thống đốc “giết người” bằng cách cấm các nhiệm vụ đeo khẩu trang

“Thống đốc đã coi đây là một vấn đề chính trị. Ông ấy đang coi những đứa trẻ gần như là một con tốt chính trị. Ông ấy không lo lắng về chúng tôi, ông ấy đang đưa ra một số quan điểm chính trị cho một cuộc bầu cử quốc gia”, Gelber nói với CNN . “Các chính sách của ông ta đang giết người.”

Khi các trường hợp COVID-19 gia tăng khắp tiểu bang vào mùa hè này, DeSantis, người đã được biết đến như một ứng cử viên tổng thống năm 2024, đã cấm các viên chức địa phương thực hiện các hạn chế COVID-19, bao gồm cả quy định về khẩu trang học đường. Sau khi nhiều học khu ở Florida tuyên bố sẽ bất chấp lệnh cấm của ông đối với các nhiệm vụ đeo khẩu trang, DeSantis cũng đe dọa sẽ giữ lại tài trợ cho giáo viên.

Florida đã dẫn đầu Hoa Kỳ về các ca nhiễm coronavirus mới trong những tháng gần đây, với tỷ lệ trẻ em phải nhập viện cao nhất trên toàn quốc. Số ca giảm nhẹ trong tuần qua — với khoảng 150.500 ca so với 151.500 ca của tuần trước — nhưng số ca tử vong tăng từ khoảng 1.070 ca vào tuần trước lên 1.480 ca trong tuần này.

DeSantis đã công kích tính hiệu quả của việc đeo khẩu trang để kiểm soát sự lây lan của vi rút trong cộng đồng tại một hội nghị vào thứ Tư, nói rằng “các chính trị gia muốn buộc bạn phải che mặt như một cách để họ tự che mông của mình … mặc dù nó không được chứng minh là có có hiệu quả.”

Gelber lên án nhận xét của DeSantis, gọi nó là “hoàn toàn bịa đặt.”

“Ông ấy nên ở ngoài đó để cố gắng kêu gọi mọi người đeo khẩu trang. Mọi nhóm y tế lớn, bao gồm cả bác sĩ nhi khoa đều nói rằng nó tốt cho sức khỏe”, Dan Gelber nói. “Chúng tôi có nhiều quyền tự do, nhưng chúng tôi cũng nhận ra rằng tất cả chúng tôi đều sống cùng nhau. Và nếu bạn cho con đi học và nói rằng ‘nó sẽ không đeo khẩu trang’, nó có thể lây cho một đứa trẻ khác.”

Thay vì áp đặt các biện pháp hạn chế để hạn chế sự lây lan của vi rút, DeSantis đã tranh cãi với các chuyên gia y tế, những người đã thúc đẩy phản ứng có mục tiêu hơn đối với đại dịch

TH