Saturday, February 4, 2023
spot_img

Thẩm phán Florida chặn yêu cầu tiêm vắc xin với các nhà thầu liên bang

 (AP) – Một thẩm phán liên bang ở Florida hôm Thứ Tư đã chặn yêu cầu của Tổng thống Joe Biden đối với các nhà thầu liên bang để tiêm vắc-xin coronavirus, làm tăng thêm một loạt trở ngại pháp lý cho nhiệm vụ này.

Thẩm phán Steven Merryday đã viết rằng vụ kiện của Florida chống lại quy tắc cho thấy  rằng Tòa bạch Ốc không có thẩm quyền để đặt ra yêu cầu.

Lệnh Tòa được đưa ra sau khi một thẩm phán liên bang ở Georgia trong tháng này đã chặn việc thực thi quy tắc trên toàn quốc. Các thẩm phán ở Missouri và Kentucky đã đưa ra phán quyết tương tự.

Quyết định này đánh dấu một trong những thắng lợi mới nhất của các tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thách thức nhiệm vụ tiêm chủng của Biden, mà Tòa Bạch Ốc cho rằng cần thiết để bảo vệ người Mỹ trong đại dịch. Florida, cùng với các bang GOP khác, các tổ chức và doanh nghiệp bảo thủ, cũng đã đệ đơn kiện Tòa Bạch Ốc bắt buộc phải tiêm  vắc xin cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và các công ty có hơn 100 nhân viên.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, một dân cử Đảng Cộng hòa, đã phản đối các chính sách đại dịch của Biden và gần đây đã ký đạo luật buộc các doanh nghiệp phải cho phép công nhân từ chối các nhiệm vụ tiêm vắc xin coronavirus. DeSantis đang tái tranh cử và được nhiều người coi là đang cân nhắc cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

Yêu cầu bắt buộc tiêm vắc xin  các nhà thầu liên bang bắt nguồn từ một lệnh hành pháp  do Biden ban hành vào tháng 9. Florida đã kiện vào tháng sau.

 Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết họ sẽ tổ chức một phiên tòa đặc biệt chỉ trong hơn hai tuần để cân nhắc những thách thức đối với các yêu cầu về vắc xin của Tòa Bạch Ốc đối với các doanh nghiệp và nhân viên chăm sóc sức khỏe.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments