Sunday, December 3, 2023
spot_img

Thăm dò: 17% nhìn thấy con đường để Trump phục chức

Mặc dù cứ 6 người Mỹ thì có 1 người tin rằng có thể có con đường thay thế Tổng thống Biden bằng cựu Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2024, theo một cuộc thăm dò mới của Đại học Monmouth được công bố hôm thứ Năm.

17% nói rằng họ vẫn nhìn thấy con đường để phục chức cựu tổng thống trong hai năm rưỡi tới, mặc dù Trump đã thua cả phiếu phổ thông và đại cử tri vào tay Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 6% nói rằng họ “chắc chắn” nhìn thấy con đường thay thế Biden bằng Trump, trong khi 11%  nói rằng “có lẽ” là như vậy.

Không có cách nào hợp pháp để Trump được phục chức làm tổng thống trước năm 2024. Hiến pháp Hoa Kỳ không quy định khả năng như vậy và ngay cả khi Biden bằng cách nào đó bị cách chức, Phó Tổng thống Harris sẽ là người tiếp theo cho chức vụ tổng thống.

Đại đa số những người được khảo sát trong cuộc thăm dò của Monmouth – 77% – nói rằng không có con đường nào để Trump được phục chức quay lại Tòa Bạch Ốc  trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, bao gồm 56% người nói rằng đó “chắc chắn không có khả năng”.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò nhấn mạnh mức độ mà một số người Mỹ vẫn tin rằng Trump thực sự đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020

61% người Mỹ tin rằng Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 “công bằng và chính trực”, theo cuộc thăm dò của Monmouth, trong khi gần 1/3 số người được hỏi – 32 % – cho rằng chiến thắng của ông là hành vi gian lận cử tri, lặp lại tuyên bố vô căn cứ của Trump rằng kết quả bầu cử đã bị hoen ố bởi gian lận.

Tuy nhiên, đa số người Mỹ tin rằng gian lận cử tri là một vấn đề nhỏ. 41% người được hỏi trong cuộc thăm dò ở Monmouth cho biết đây là một “vấn đề lớn” trong khi 28% khác nói rằng đó là một “vấn đề nhỏ.” 29% không tin rằng gian lận cử tri là một vấn đề.

Gian lận cử tri là cực kỳ hiếm và nhiều cuộc kiểm toán cấp tiểu bang về kết quả bầu cử từ năm 2020 đã khẳng định lại tính chính xác của cuộc bỏ phiếu.

Cuộc thăm dò của Đại học Monmouth đã khảo sát 794 người trưởng thành ở Mỹ qua điện thoại từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 1. Nó có biên độ sai số lấy mẫu là +/- 3,5 điểm phần trăm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img