Monday, December 11, 2023
spot_img

Tập đoàn điện lực lớn nhất Texas đệ đơn xin phá sản

Tập đoàn điện lớn nhất và lâu đời nhất ở Texas đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, với lý do cơn bão mùa đông tháng trước khiến hàng triệu người mất điện.

Tập đoàn  Điện lực Brazos, phục vụ cho hơn 1,5 triệu người Texas trên 68 quận từ Texas Panhandle đến Houston. Tập đoàn Brazos Electric Power Cooperative Inc là một trong hàng chục công ty cung cấp điện đang phải đối diện với số chi phí khổng lồ sau khi xảy tình trạng giá lạnh trầm trọng ở tiểu bang Texas hồi tháng 2. Tình trạng thời tiết khắc nghiệt hiếm thấy này đã khiến các công ty điện lực cùng là các công ty môi giới bán điện phải cùng chịu số chi phí nhiều tỷ đô la, liên quan đến việc bị mất điện.

Nhiệt độ băng giá bất thường đã đánh sập gần một nửa số nhà máy điện của tiểu bang Texas vào giữa tháng 2, khiến 4,3 triệu người không có điện để sưởi ấm hoặc thắp sáng trong nhiều ngày và làm vỡ các đường ống nước, gây hư hại nhà cửa và cơ sở kinh doanh. Brazos và các công ty điện khác cam kết cung cấp điện nhưng không thể, buộc phải mua điện thay thế với giá rất cao.

Nhà điều hành lưới điện của tiểu bang, công ty điện lực Texas ERCOT, hôm 26.2 cho biết 2,1 tỉ USD trong các hóa đơn ban đầu chưa được thanh toán, nhấn mạnh căng thẳng tài chính đối với công ty tiện ích và tiếp thị điện.

Đơn xin phá sản được đưa ra cùng ngày khi Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton nói rằng ông đang kiện nhà cung cấp điện Griddy vì đã chuyển các hóa đơn khổng lồ cho khách hàng  trong cơn bão mùa đông hồi tháng Hai. Vụ kiện cáo buộc Griddy vi phạm Đạo luật Thực hành Thương mại Lừa đảo Texas và tìm cách hoàn lại tiền cho khách hàng.

Trước đó, ABC News đưa tin, một vụ kiện tập thể lên đến 1 tỉ USD đã được đệ trình chống lại công ty điện Griddy Energy của Texas vì tính giá cắt cổ trong trận bão lịch sử tuần trước.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img