Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tài liệu CDC nội bộ cảnh báo việc mở lại trường học là ‘nguy cơ cao nhất’

Tài liệu nội bộ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đã cảnh báo rằng mở lại trường học từ lớp K-12 và các trường đại học sẽ là “nguy cơ cao nhất” cho sự lây lan của virus corona, theo một tờ New York Times báo cáo

Tài liệu dài 69 trang mà Times thu được đánh dấu “Chỉ sử dụng nội bộ” là một trong những tài liệu cho các nhóm phản ứng y tế công cộng liên bang được triển khai tới các điểm nóng coronavirus để giúp các viên chức y tế công cộng địa phương xử lý ổ dịch, tờ báo đưa tin.

Tài liệu được lưu hành trong tuần này, tờ Times đưa tin, khi Trump chỉ trích các hướng dẫn của CDC xung quanh việc mở lại các trường học và TT Trump và Mike Pence và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã tăng áp lực lên các trường học để mở lại hoàn toàn vào mùa thu.

Không rõ liệu Tổng thống có xem tài liệu CDC hay không, theo Times.

Việc tiết lộ của các tài liệu được đưa ra khi các tiểu bang tranh luận về việc có nên mở lại các trường học trong bối cảnh bùng phát mới các trường hợp coronavirus hay không . Nhiều khu học chánh ở miền Nam, nơi các trường hợp nhiễm coronavirus đang gia tăng, bắt đầu năm học chỉ sau vài tuần.

Trump hôm thứ Tư đã chỉ trích các hướng dẫn của CDC về việc mở lại trường học một cách an toàn là “rất khó khăn” và “tốn kém”. Ông đã viết trên Twitter hôm thứ Sáu rằng “các trường học phải mở cửa vào mùa thu”

Trump cũng đã đe dọa sẽ cắt giảm ngân sách liên bang cho các trường học và trường đại học không mở cửa trở lại, mặc dù ông không có thẩm quyền đơn phương làm như vậy. Phần lớn tài trợ của trường công – khoảng 90% – đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương trong khi tài trợ của liên bang dành cho sinh viên giáo dục đặc biệt, có thu nhập thấp và giáo dục đặc biệt.

Trong cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Pence tuyên bố rằng CDC sẽ ban hành hướng dẫn mới về việc mở lại trường vào tuần tới vì “chúng tôi không muốn hướng dẫn quá khó khăn.”

Cả ông và Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, một thành viên của đội đặc nhiệm, cho biết các khuyến nghị của cơ quan không nên được coi là một rào cản để đưa trẻ em trở lại lớp học.

Redfield sau đó đã nhấn mạnh trong các cuộc phỏng vấn truyền thông  rằng CDC sẽ không đưa ra hướng dẫn mới cũng như không thay đổi hướng dẫn.

Redfield nói rằng CDC đang có kế hoạch mở rộng các hướng dẫn bằng cách phát hành thêm các tài liệu và công cụ liên quan đến việc mở lại các trường học, mà ông nói Pence đang đề cập đến trong các bình luận của mình.

Các hướng dẫn của CDC cho các trường K-12 khuyến khích vệ sinh, sử dụng vải che mặt và ở nhà khi thích hợp. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments