Hiệp hội Súng trường Quốc gia hôm thứ Tư đã thông báo tổ chức đại hội thường niên của mình vào cuối tuần ở Houston sau một vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, giết chết ít nhất 21 người

Các chính trị gia Texas và cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ phát biểu tại một diễn đàn lãnh đạo do nhóm vận động hành lang của NRA bảo trợ.

Trump sẽ phát biểu tại sự kiện vào thứ Sáu, nơi các khán giả sẽ không được phép mang súng. Cơ quan Mật vụ sẽ kiểm soát hội trường trong bài phát biểu của Trump và sẽ không cho phép mang súng, phụ kiện súng hoặc dao, cùng các vật dụng khác, theo NRA

“Mặc dù một cuộc điều tra đang được tiến hành và sự thật vẫn đang được hé lộ, nhưng chúng tôi nhận thấy đây là hành động của một tên tội phạm đơn độc, loạn trí” , NRA cho biết trong một tuyên bố . “Khi tập trung tại Houston, chúng tôi sẽ suy ngẫm về những sự kiện này, cầu nguyện cho các nạn nhân, ghi nhận những thành viên yêu nước của chúng tôi và cam kết nhân đôi cam kết đảm bảo an toàn cho trường học của chúng tôi.”

Trump cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ “gửi một địa chỉ quan trọng tới Mỹ” tại sự kiện này. 

“Nước Mỹ cần các giải pháp thực sự và sự lãnh đạo thực sự trong thời điểm này, chứ không phải các chính trị gia và đảng phái”, Trump đăng trên mạng xã hội của mình.

Diễn đàn dự kiến ​​có Thống đốc Texas Greg Abbott, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Dân biểu Dan Crenshaw của Texas, Thống đốc bang North Carolina Mark Robinson và Thống đốc South Dakota Kristi Noem.

Thượng nghị sĩ Texas John Cornyn cũng đã được lên kế hoạch phát biểu nhưng sẽ không tham dự nữa vì “sự thay đổi bất ngờ” trong lịch trình của ông, đài truyền hình địa phương  WFAA đưa tin . 

Nhạc sĩ Don McLean, người được lên kế hoạch biểu diễn tại buổi tụ họp , cũng rút khỏi đại hội. Ca sĩ kiêm nhạc sĩ của “American Pie” đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc biểu diễn của anh sẽ “gây tổn thương và” thiếu tôn trọng “. 

Thị trưởng Houston, Sylvester Turner cho biết một số người muốn thành phố hủy cuộc họp, nhưng Turner cho biết thành phố không thể phá vỡ hợp đồng với NRA.

TH