Sunday, November 27, 2022
spot_img

Dâu tây hữu cơ gây bùng phát siêu gan A ở Mỹ và Canada, nhiều ca tại California 

(Washington Post) – Một đợt bùng phát siêu gan A xảy ra ở nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ và Canada có thể liên quan đến dâu tây hữu cơ bị nhiễm khuẩn được bày bán tại một số chợ lớn. 

Cơ quan Quản trị Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ cảnh báo người tiêu dùng nên vứt bỏ bất cứ lô dâu tây đang được giữ đông lạnh để tiêu thụ sau này. “Người tiêu dùng, nhà hàng, và nhà bán lẻ không nên bán, phục vụ, hay ăn bất cứ trái dâu tây hữu cơ nào mang nhãn hiệu FreshKampo hay HEB nếu mua trong khoản thời gian giữa 5 tháng 3 năm 2022 và 25 tháng 4 năm 2022,” FDA thông báo vào thứ Bảy. 

Theo nhà chức trách liên bang, dâu tây nhiễm khuẩn  được bày bán tại ít nhất 8 chuỗi chợ tạp hoá nổi tiếng, trong đó có Aldi, Safeway, Trader Joe’s và Walmart. 

“Hãy liên lạc bác sĩ, nhân viên y tế nếu quý vị nghĩ mình có những triệu chứng nhiễm siêu vi gan A sau khi ăn những trái dâu tây hữu cơ tươi, hoặc nếu quý vị tin mình có ăn những trái dâu này trong 2 tuần qua,” tuyên bố ghi. 

Trong 17 trường hợp ghi nhận, có ít nhất 15 ca ở California, trong đó có ít nhất 12 người nhập viện với những triệu chứng siêu vi gan A – virus có thể gây sốt, nôn ói, đau bụng và mệt mỏi. 

Những bệnh nhân ở California, Minnesota và Canada cho biết, họ mua dâu tây nhãn FreshKampo hay  HEB trước khi ngã bệnh. 

Hiện chưa rõ bằng cách nào dâu tây có thể bị nhiễm khuẩn. Siêu vi gan A thông thường bị lây nhiễm qua đường thực phẩm hoặc nước nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể lây từ người sang người, theo thông tin từ Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Bệnh có thể kéo dài vài tuần, trong một số trường hợp hiếm có, có thể dẫn đến suy gan và thậm chí tử vong, mặc dù trường hợp này phổ biến ở những người bị bệnh gan hoặc trên 50 tuổi. 

FDA đang 

Theo FDA, tôm cua sò hến, rau tươi, và trái cây nằm trong số thực phẩm thường được xem là nguồn thực phẩm tiềm ẩn gây bệnh siêu gan A ở Mỹ. Rửa tay thường xuyên là một trong những biện pháp giảm nguy cơ nhiễm bệnh. 

Rau củ cũng có thể nhiễm siêu gan A nếu được ai đó nhiễm bệnh nhưng không rửa tay đúng cách xử lý. Rửa thực phẩm bằng nước dơ bẩn cũng có thể gây nhiễm  bệnh. 

Tại Hoa Kỳ, ít nhất 37 tiểu bang ghi nhận hơn 44.000 ca nhiễm siêu gan B từ năm 2016, dẫn đến 420 ca tử vong. Đợt bùng phát gần đây nhất liên quan đến những sản phẩm như sò điệp sống. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments