Sunday, January 29, 2023
spot_img

Số người nhiễm bệnh và chết do coronavirus của Mỹ tăng lên

Khi đại dịch coronavirus tăng và nhiều tiểu bang ra lệnh cho cư dân ở nhà, các viên chức đang đưa ra một lựa chọn khó khăn để xét nghiệm những bệnh nhân có nguy cơ cao và những người bị bệnh nặng.

Số ca tử vong do coronavirus đã tăng lên tới 388 tại Hoa Kỳ khi virus này lan nhanh hơn, dẫn đến lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế.

Các viên chức ở các bang chịu ảnh hưởng nặng nề như New York và California đang cảnh báo rằng rất nhiều người đang tràn vào bệnh viện để xét nghiệm và các cơ sở chăm sóc sức khỏe sẽ hết các mặt hàng quan trọng. 

Các viên chức y tế New York đã ban hành hướng dẫn yêu cầu các cơ sở y tế ngừng xét nghiệm các bệnh nhân không nhập viện trong nỗ lực đảm bảo vật tư y tế.

“Tại thời điểm này trong đại dịch, nhu cầu xét nghiệm không cần thiết đang góp phần làm giảm nhanh nguồn cung PPE (thiết bị bảo vệ cá nhân) …Xét nghiệm có thể đóng một vai trò quan trọng hơn sau khi đại dịch đã lên đến đỉnh điểm.”

Chính phủ California, ông Gavin Newsom cho biết xét nghiệm nên ưu tiên cho bệnh nhân nhập viện, những người có hệ thống miễn dịch yếu, nhân viên y tế, người cao niên và các bệnh nhân có nguy cơ cao khác.

“Không phải mọi người ở Mỹ đều cần được xét nghiệm”, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết. “Khi bạn đi vào và được xét nghiệm, bạn đang làm mất đi một thiết bị bảo hộ cá nhân, khẩu trang và áo choàng – đó là những ưu tiên cao cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe đang chăm sóc những người mắc bệnh coronavirus.”

Khi số lượng các trường hợp được xác nhận đã vượt qua 30.291 trên toàn quốc và mối lo ngại về việc xét nghiệm tăng lên, các bang đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hàng triệu người ở năm bang đã dành trọn ngày cuối tuần đầu tiên ở nhà theo lệnh mới của các thống đốc của họ. California, New York, Illinois, Connecticut và New Jersey đã kêu gọi những người làm việc không cần thiết phải ở nhà trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus và giảm căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Newsom kêu gọi cư dân trẻ tuổi tránh đi thăm các bãi biển khi người dân California điều chỉnh lại mức bình thường mới. “(Đó là thời gian để nhận ra không chỉ về những người già, mà còn về tác động của bạn trong cuộc sống của họ. Đừng ích kỷ”, ông nói.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng cảnh báo những người trẻ tuổi về nguy cơ sau khi 54% trong số hơn 12.000 trường hợp được xác nhận tại bang này là những cá nhân trong độ tuổi từ 18 đến 49.

“Bạn không phải siêu nhân và bạn không phải là nữ siêu nhân”, thống đốc nói. “Bạn có thể nhiễm vi-rút này và bạn có thể truyền vi-rút và bạn có thể làm tổn thương người bạn yêu.”

Tiểu bang gần đây nhất ban hành một biện pháp như vậy là New Jersey, nơi Thống đốc Phil Murphy tuyên bố một lệnh toàn tiểu bang đóng cửa các doanh nghiệp bán lẻ không quan trọng và yêu cầu cư dân ở nhà cho đến khi có thông báo mới. Lệnh đã có hiệu lực vào lúc 9 giờ tối thứ bảy 

“Chúng tôi biết virus lây lan qua tiếp xúc giữa người với người”, thống đốc nói. “Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tiếp xúc nhiều hơn là hạn chế các tương tác công khai của chúng tôi chỉ nhằm mục đích thiết yếu nhất.”

Con số đã tăng vọt khi xét nghiệm trở nên khả dụng hơn, với ít nhất 30.291 trường hợp được xác nhận vào sáng Chủ nhật.

Hơn 195.000 người Mỹ đã được xét nghiệm, Phó Tổng thống Mike Pence nói với các phóng viên. Tổng số đó không bao gồm các bệnh viện quận hoặc phòng thí nghiệm chăm sóc sức khỏe

Khi nhu cầu xét nghiệm tăng lên, các công ty tư nhân đang tham gia các nỗ lực của chính phủ để bổ sung khẩu trang, máy thở và các vật tư khác. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng xét nghiệm chẩn đoán nhanh đầu tiên có thể phát hiện bệnh trong khoảng 45 phút. Các xét nghiệm sẽ bắt đầu giao hàng trong tuần này, theo nhà sản xuất có trụ sở tại California.

Trong khi đó, Pence và vợ đã thử nghiệm âm tính với virus vào thứ bảy sau khi một nhân viên trong văn phòng của ông đã xét nghiệm dương tính .

Nhân viên y tế và các nhà lãnh đạo nhà nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguồn cung cấp y tế bắt đầu thiếu hụt. Một số chuyên gia y tế đang tiến một bước xa hơn và đề cập đến tình trạng thiếu nhân viên.

Thiếu hụt nhân sự có thể sẽ đến ngay cả trước khi thiết bị bắt đầu cạn kiệt, Tiến sĩ David Hill, một bác sĩ chăm sóc quan trọng về phổi và phát ngôn nhân của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết.

Nếu nhân viên chăm sóc sức khỏe bị bệnh, “mọi thứ có thể sụp đổ rất nhanh”, Tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments