Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Số ca tử vong do COVID tăng 40% trên toàn thế giới khi các ca bệnh giảm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Ba rằng trong khi số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn cầu có xu hướng giảm vào tuần trước, thì số ca tử vong hàng tuần liên quan đến vi rút lại tăng lên.

Trong bản cập nhật dịch tễ học hàng tuần của mình , WHO cho biết số ca tử vong hàng tuần mới tăng 43% trong tuần từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 27 tháng 3, một mức tăng đột biến do “những thay đổi trong định nghĩa về tử vong do COVID-19 ở các quốc gia trong khu vực Châu Mỹ và các điều chỉnh hồi tố được báo cáo từ Ấn Độ, hay trong Khu vực Đông Nam Á. “

Chile, Mỹ, Ấn Độ, Nga và Nam Hàn đứng đầu danh sách có số ca tử vong hàng tuần mới được báo cáo cao nhất, theo WHO.

Báo cáo cho biết thêm rằng số ca mắc mới đã giảm 14% trong cùng tuần so với tuần trước đó.

Tổ chức quốc tế cho biết thêm rằng trên sáu khu vực của WHO, hơn 10 triệu trường hợp mắc mới và hơn 45.000 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo.

Tuy nhiên, WHO khuyến cáo cần thận trọng trong việc giải thích các xu hướng gần đây, lưu ý rằng một số quốc gia đang “dần dần thay đổi” các chiến lược xét nghiệm COVID-19 của họ, điều này có thể dẫn đến số lượng xét nghiệm tổng thể thấp hơn và do đó số ca bệnh được phát hiện thấp hơn.

Theo WHO, mặc dù tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 được quan sát thấy trên toàn bộ sáu khu vực của WHO giảm, số ca mới hàng tuần đã tăng trở lại vào đầu đến giữa tháng 3, điều này cho thấy rằng “vi rút hiện đang lưu hành ở mức rất cao. “

“Dữ liệu ngày càng trở nên kém  hơn, ít kịp thời hơn và kém mạnh mẽ hơn. Điều này hạn chế khả năng tập thể của chúng tôi trong việc theo dõi vị trí của vi rút, cách nó lây lan và nó đang phát triển như thế nào: thông tin và phân tích vẫn quan trọng để kết thúc hiệu quả giai đoạn cấp tính của đại dịch, “báo cáo viết.

“COVID-19 vẫn là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng được Quốc tế Quan tâm”, báo cáo cho biết.

WHO khuyến nghị các quốc gia thành viên tập trung vào cảnh báo sớm và theo dõi xu hướng, có thể cảnh báo sự thay đổi trong lây truyền của vi rút, đồng thời tiếp tục theo dõi và báo cáo hàng ngày các trường hợp và tử vong trong suốt “giai đoạn cấp tính của dịch bệnh.”

WHO cũng chủ trương rằng các quốc gia tăng cường giám sát bộ gen của họ để phát hiện các biến thể và theo dõi sự tiến hóa của coronavirus.

Báo cáo được đưa ra vào tuần trước khi WHO cho biết biến thể phụ của omicron BA.2 là biến thể COVID-19 chiếm ưu thế gây ra các bệnh nhiễm trùng trên khắp thế giới.

Tính đến ngày 27 tháng 3, hơn 479 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và hơn 6 triệu trường hợp tử vong đã được báo cáo trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu, báo cáo cho biết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments