Số người nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ lần đầu tiên tăng trên 100.000 người kể từ tháng Giêng, khi chiến dịch tiêm chủng hàng loạt mới bắt đầu được tiến hành.

Số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho thấy 100.317 giường bệnh là do bệnh nhân Covid

Mức độ nhập viện trở lại vào tháng Giêng nhấn mạnh sự gia tăng nghiêm trọng của bệnh từ biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus đang lây lan nhanh chóng ở những người chưa được tiêm phòng, đặc biệt là ở miền nam Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nêu bật mối nguy hiểm chết người mà những người Mỹ không được tiêm chủng hiện đang phải đối mặt. Nó cho thấy những người không có vắc-xin có nguy cơ phải nhập viện vì Covid cao hơn khoảng 29 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Nghiên cứu cho thấy những người không được tiêm phòng cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn gần 5 lần so với những người được tiêm phòng, dựa trên kết luận từ dữ liệu hạt Los Angeles ở California.

Tỷ lệ nhập viện đặc biệt cao ở Texas và Florida., Tuần này tỷ lệ tử vong ở Florida cao hơn bao giờ hết trong suốt đại dịch. Theo cơ sở dữ liệu của New York Times , bang này đang phải hứng chịu mức trung bình trong 7 ngày với 228 trường hợp tử vong mới được báo cáo, con số này còn tồi tệ hơn hai mức cao nhất trước đó vào tháng 8 năm 2020 và tháng 1 năm nay.

Tỷ lệ tử vong gia tăng nâng tổng số người chết của Florida lên 42.731 người. Bang đã báo cáo 26.203 trường hợp Covid mới cho CDC vào thứ Tư, Miami Herald đưa tin .

Sự phẫn nộ hoàn toàn của sự gia tăng các ca bệnh đang được cảm nhận ở một số tương đối nhỏ các bang ở miền Nam, nơi tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp so với các khu vực khác của đất nước. Alabama đã hết giường ICU do công suất bệnh viện của nó không đáp ứng được lượng bệnh nhân Covid bị bệnh nặng tăng đột biến.

Trên toàn quốc, 52% dân số Hoa Kỳ hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tỷ lệ đó giảm xuống còn 46% ở Alabama – mức thấp nhất trong cả nước – theo dữ liệu tổng hợp của New York Times. Chỉ có 12% tổng số bệnh nhân bệnh viện ở bang này đã được chủng ngừa Covid.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Florida, Ron DeSantis, đã có quan điểm hiếu chiến chống lại các quy định về khẩu trang trong trường học và các biện pháp bảo vệ khác. Vào tháng 3 , ông ấy tuyên bố : “Chúng tôi đã đạt được thành công to lớn” nhưng bây giờ các kỷ lục của Covid đang bị phá vỡ tiểu bang ông ấy

Theo các phương tiện truyền thông địa phương ở Florida , khi các ca nhiễm, nhập viện và tử vong gia tăng ở đó, sự gia tăng đáng kể của các ca bệnh đang đẩy nhiều bệnh viện đến bờ vực của quá tải phòng ICU. Tại quận Cam ở trung tâm của tiểu bang, hơn 95% những người cần được chăm sóc tại bệnh viện chưa được chủng ngừa.

Ở Florida cũng có báo động y tế ngày càng tăng rằng các ca nhập viện và tử vong đang xảy ra ở một độ tuổi trẻ hơn gồm những người từ 20 đến 50 tuổi có ít bệnh lý cơ bản hơn.

Chirag Patel, một trợ lý giám đốc y tế ở Jacksonville, nói với New York Times : “Khoảng thời gian này, chúng tôi có nhiều bệnh nhân hơn qua đời ở độ tuổi trẻ hơn với rất ít nếu có bất kỳ vấn đề y tế nào,” 

Mặc dù các bang miền nam đang bị tàn phá nặng nề nhất, tác động của biến thể Delta không chỉ được cảm nhận ở miền nam. Nam Dakota đã chứng kiến ​​số ca mắc mới tăng gấp sáu lần trong hai tuần qua – với tổng số 3.819 ca mắc mới trong 14 ngày so với 644 ca trong giai đoạn tương đương trước đó.

Các chuyên gia y tế đang xác định sự gia tăng của cuộc tuần hành xe máy hàng năm được tổ chức trong 10 ngày vào tháng 8 ở Sturgis ở phía tây của bang. Sự kiện này có sự tham gia của hơn nửa triệu người đi xe , trong đó có nhiều người chưa được tiêm chủng 

Cuộc tuần hành xe của Sturgis năm 2020 cũng có tác động tương tự. CDC nói rằng cuộc tụ họp năm ngoái đã gây ra “sự lan truyền rộng rãi” của Covid.

Đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng đối với hệ thống y tế ở Mỹ, chính quyền Biden đang tăng gấp đôi nỗ lực để cố gắng tăng tỷ lệ tiêm chủng. Sau sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đối với vắc-xin Pfizer trong tuần này, các tập đoàn lớn cũng đã bắt đầu áp dụng biện pháp này.

Delta Airlines cho biết họ sẽ áp dụng khoản phí 200 USD / tháng đối với những nhân viên không tiêm phòng. Công ty cho biết khoản phụ phí này là cần thiết để chống lại chi phí kinh doanh của một lần nằm viện trung bình là 50.000 đô la cho một nhân viên.

TH