ATLANTA (AP) – Luật sư bảo thủ Sidney Powell đã không ngừng chiến đấu thay mặt cho Tổng thống Donald Trump, bất kể kết quả của cuộc bầu cử năm 2020

Sidney Powell đã nộp một loạt vụ kiện ở các bang chiến trường đã bị tòa án từ chối và thậm chí, dường như là quá sức đối với Trump – bà ấy đã bị loại khỏi nhóm pháp lý chiến dịch của ông vào tháng trước sau khi đưa ra những tuyên bố không chính xác về quy trình bỏ phiếu. Dù bị loại, nhưng bà ấy tiếp tục thúc đẩy thay mặt Trump, khiến một số nhà quan sát chỉ trích bà ấy vì đã cung cấp sai cho những người ủng hộ tổng thống và đặt câu hỏi về ý đồ thực sự của bà ấy.

Trong những năm gần đây, bà đã thu hút một lượng lớn người theo dõi trong giới bảo thủ bằng các cuộc tấn công chống lại công tố viên đặc biệt Robert Mueller và nhóm công tố viên của ông ta. Bức tranh biếm họa mà cô ấy tạo ra về các viên chức thực thi pháp luật quá khích và phi đạo đức đúng với những quan điểm của Trump chống lại Mueller và khiến bà ấy trở thành một sự hiện diện quen thuộc trên Fox News.

Và bước ngoặt trở thành ngôi sao của bà đã đến khi bảo vệ Tướng Michael Flynn, người mới đây đã được Tổng thống ân xá

Mặc dù bị loại khỏi đội ngũ pháp lý của tổng thống, Powell vẫn tiếp tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Bà  đã đệ đơn kiện của mình ở Georgia một ngày trước Lễ Tạ ơn, – cáo buộc gian lận trên diện rộng nhằm tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Khi chúng được đệ trình, các luật sư trên khắp toàn quốc đã phản ứng trên mạng xã hội, một số khó hiểu về chiến lược của bà ấy và những người khác thì thẳng thừng chế nhạo

Toàn bộ đơn kiện của bà rất cẩu thả khi sai lỗi chính tả và các lỗi khác.

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Timothy Batten đã nhanh chóng bác bỏ đơn kiện Georgia vào cuối phiên điều trần kéo dài một giờ hôm thứ Hai. Và những đơn kiện ơt Michigan, Wisconsin và Arizona cũng gặp những số phận tương tự . Powell thề sẽ chiến đấu trong các cuộc kháng cáo.

Một số chuyên gia pháp lý cho biết việc thất bại liên tục trong những nỗ lực của bà không có gì đáng ngạc nhiên vì các viên chức bầu cử đã nhiều lần nói rằng không có bằng chứng về sai sót hoặc gian lận phổ biến và các vụ kiện dường như không có một chiến lược pháp lý chặt chẽ có thể dẫn đến kết quả mà họ mong muốn .

“Thật khó để tin rằng  họ sẽ thắng”, giáo sư luật Stephen Gillers của Đại học New York nói. “Lý do bạn đâm đơn kiện là để thắng. Nhưng khi tỷ lệ thua kiện của họ cao như hiện nay, người ta tìm kiếm một lời giải thích khác cho những gì họ đang làm. “

Ông nói, ” Đó có thể là một sự thúc đẩy gây quỹ, với cuộc chiến đang diễn ra cho phép tổng thống tiếp tục yêu cầu những người ủng hộ của mình ủng hộ tiền hoặc họ có thể cố gắng trì hoãn việc chứng nhận đại cử tri của bang trong nỗ lực để các nhà lập pháp bang chỉ định một nhóm đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho tổng thống”

Justin Levitt, một giáo sư tại Trường Luật Loyola ở Los Angeles, đưa ra một khả năng khác, cho thấy rằng Powell có thể đang tìm cách “thỏa mãn nhu cầu của tổng thống về hành động liên quan đến khiếu kiện”.

Nhưng ngay cả khi gần như chắc chắn rằng các thách thức pháp lý sẽ không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, chúng là mối đe dọa đối với nền dân chủ, điều này phụ thuộc vào niềm tin rằng các cuộc bầu cử là công bằng, Levitt nói.

Ông nói: “Việc tiếp tục kiện tụng đang tiếp tục thuyết phục hàng triệu người Mỹ rằng một thứ gì đó đã bị đánh cắp từ họ trong khi hoàn toàn không phải như vậy.”

Các chuyên gia cho biết, sự cẩu thả trong hồ sơ của Powell và những tuyên bố của cô ấy không có giá trị hoặc bị đệ trình không đúng thẩm quyền là không tốt cho danh tiếng nghề nghiệp của cô ấy, nhưng cô ấy không có khả năng phải đối mặt với hình thức kỷ luật, các chuyên gia cho biết.

Có những quy tắc về tố tụng và quy tắc đạo đức dân sự cấm luật sư đệ trình các vụ việc không có cơ sở thực tế hoặc pháp lý, và các thẩm phán có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các vụ kiện hoặc động cơ phù phiếm hoặc gây bất bình. Nhưng nó khá hiếm và các thẩm phán có thể dễ dàng tha thứ hơn trong những trường hợp như các vụ kiện liên quan đến bầu cử, nơi luật sư có ít thời gian hơn để thu thập dữ kiện và soạn thảo lời biện hộ của họ, giáo sư luật Bruce Green của Đại học Fordham nói.

“Về lý thuyết, bà Powell có thể phải đối mặt với kỷ luật nếu tòa án kết luận rằng những gì bà ấy đang làm là tồi tệ một cách kinh hoàng, nhưng điều đó khó xảy ra,” ông nói. 

TH