WASHINGTON (AP) – Quyền kiểm soát Thượng viện sẽ không được quyết định cho đến năm mới sau khi đảng Cộng hòa giành được một ghế ở Alaska hôm Thứ Tư. 

Thượng nghị sĩ đương nhiệm của Alaska GOP, Dan Sullivan đã đánh bại Al Gross, một đảng viên Đảng Dân chủ 

Với chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa vẫn thiếu 1 ghế mà họ cần để kiểm soát đa số. Họ có tỷ lệ 49-48 tại Thượng viện với chiến thắng ở Alaska, nhưng hai cuộc đua ở Georgia sẽ quyết định đảng nào nắm quyền Thượng Viện vào ngày 5 tháng 1.

Các cuộc bầu cử ở Georgia , diễn ra vào ngày 5 tháng 1, nhanh chóng trở thành một cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát của hai đảng. Bang đang bị chia rẽ chặt chẽ, với việc đảng Dân chủ có lợi cho đảng Cộng hòa, được thúc đẩy bởi một lượng lớn cử tri mới. Nhưng không có đảng viên Dân chủ nào được bầu làm thượng nghị sĩ trong khoảng 20 năm.

Thượng nghị sĩ GOP Kelly Loeffler sẽ đối mặt với Rafael Warnock, một mục sư Da đen từ nhà thờ nơi Linh mục Martin Luther King, Jr. đã thuyết giảng. Và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue, một đồng minh hàng đầu của Trump, sẽ đối mặt với kẻ thách thức Đảng Dân chủ Jon Ossoff .

TH