Thursday, December 8, 2022
spot_img

‘QAnon Shaman’ bị kết án 41 tháng tù vì vai trò trong cuộc bạo động ở Capitol

Jacob Chansley ở Arizona được gọi là “QAnon Shaman” sẽ ngồi tù 41 tháng sau khi xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, một thẩm phán liên bang ra phán quyết hôm thứ Tư. 

Trước đó, các công tố viên liên bang đã yêu cầu Jacob Chansley, người đã nhận tội vào tháng 9 với một tội danh duy nhất cản trở một thủ tục chính thức, phải thụ án 51 tháng, sau đó là ba năm được thả có giám sát. Họ cũng yêu cầu anh ta trả 2.000 đô la tiền bồi thường. 

Với chiếc mũ có sừng đầy lông, ngọn giáo dài 6ft  và bộ ngực trần, có hình xăm, các công tố viên đã mô tả Chansley là “bộ mặt công khai của cuộc bạo động ở Capitol” trong một bản tuyên án. 

Bản cáo trạng cho biết, anh ta là một trong số những người đầu tiên đi vào tòa nhà, và khi ở đó, anh ta đã sử dụng một chiếc xe để “kích động đám đông và yêu cầu các nhà lập pháp phải được đưa ra ngoài”.

Trong phòng của Thượng viện, Chansley hét lên những lời tục tĩu và mở rộng cửa phòng. Tại đó, anh ta tự chụp ảnh mình, từ chối rời đi khi cơ quan thực thi pháp luật ra lệnh cho anh ta và để lại ghi chú có nội dung: “Đó chỉ là vấn đề thời gian. Công lý đang đến!”

Các công tố viên nói thêm rằng Chansley, người quảng bá thuyết âm mưu cực hữu của QAnon , đã sử dụng mạng xã hội để lan truyền “thông tin sai lệch và luận điệu căm thù” làm bùng phát bạo loạn.

Trong một email gửi NBC News vào tuần trước, luật sư của ông, Albert Watkins, đã gọi cáo buộc của các công tố viên là ” ảo tưởng” và “đáng xấu hổ”. Anh ta mô tả Chansley là một “người đàn ông trẻ, hiền lành, không có tiền án tiền sự và có những tổn thương về sức khỏe tâm thần từ lâu.”

Chansley là một trong hơn 650 người bị buộc tội trong vụ bạo loạn ngày 6/1. Khoảng 120 người đã nhận tội, hầu hết là các tội nhẹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments