Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Tư đã đặt câu hỏi tại sao Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (R) lại “phản đối” việc nhận máy thở do COVID-19 gia tăng ở bang của ông.

“Theo chính sách, chúng tôi không gửi máy thở đến các tiểu bang mà họ không quan tâm đến việc nhận máy thở. Tôi nghĩ câu hỏi quan trọng nhất ở đây là tại sao Thống đốc  lại phản đối việc nhận máy thở khi rõ ràng những người ở tiểu bang cần vì tỷ lệ nhập viện gia tăng? ” Psaki cho biết khi được hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có biết ai ở Florida đã yêu cầu thêm hàng trăm máy thở hay không.

DeSantis đã nói với ABC News rằng ông  không biết về yêu cầu của sở y tế bang cần máy thở.

Chính quyền Biden đã gửi khoảng 200 máy thở và 100 thiết bị thở nhỏ hơn từ kho dự trữ quốc gia chiến lược đến Florida theo yêu cầu của bang để đối phó với các trường hợp COVID-19 gia tăng gây căng thẳng cho các bệnh viện.

ABC News Local 10 đưa tin hôm thứ Hai rằng Sở Y tế Florida đã yêu cầu 300 máy thở vào thứ Sáu từ chính phủ liên bang, yêu cầu mà DeSantis nói rằng ông không hề hay biết.

DeSantis đã ra lệnh cấm khẩu trang và vắc-xin ở Florida trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong những tuần gần đây ở bang này.

TH