Bộ Ngoại giao đã chi hơn 10.000 đô la tiền thuế trong vòng hai năm cho những chiếc bút có khắc nhãn hiệu “Madison Dinners” của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong đó thư ký và vợ ông thường xuyên tiếp đón các nhà tài trợ GOP và các nhân vật truyền thông bảo thủ, theo tài liệu do một nhóm cơ quan giám sát thu được.

Biên lai do Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) thu được và công bố hôm thứ Năm cho biết Bộ Ngoại giao đã chi 4.387 USD vào năm 2018 và 6.040 USD vào năm 2020 cho 400 chiếc bút khắc có logo và dòng chữ khắc “Madison Dinners” từ Madden Branded Goods , một công ty có trụ sở tại Florida.

Các viên chức tại Bộ Ngoại giao đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các giao dịch mua của chính quyền trước đó, và cựu thư ký không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

CREW cũng phát hành các email về các cuộc thảo luận chi tiết liên quan đến việc mua bán cho thấy tính cấp bách được truyền đạt bởi các nhân viên Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ lấy bút. Đáp lại, công ty tiết lộ rằng những chiếc bút được sản xuất và khắc ở Trung Quốc trước khi được chuyển đến Chicago,

“Bạn có thể gửi mẫu cho chúng tôi sớm nhất là khi nào?” một nhân viên của Bộ Ngoại giao đã viết thư cho Hàng hóa có Thương hiệu Madden trong một email mà CREW có được. “

“(Các) sản phẩm đã hoàn thành được vận chuyển từ Trung Quốc đến [một] trung tâm phi trường ở Chicago,” công ty trả lời. “Chúng tôi không thể vận chuyển trực tiếp từ cơ sở Trung Quốc đến khách hàng do các vấn đề hải quan, v.v.”

Ngoại Trưởng Mike Pompeo bị tố cáo dùng công quỹ tổ chức những buổi tiệc xa hoa với giới lãnh đạo doanh nghiệp, các chính trị gia có tầm ảnh hưởng, những người nổi tiếng nhằm mục đích tạo thanh thế cho các tính toán chính trị trong tương lai.

Theo một bài báo đăng trên tờ Business Insider hôm Thứ Tư, 20 Tháng Năm, những buổi tiệc này được trả bằng quỹ của Bộ Ngoại Giao dành cho những hoạt động về chính sách đối ngoại.

Hơn một nửa số khách mời trong trong các buổi tiệc được mệnh danh “Tiệc Madison,” là những nhà quản trị doanh nghiệp và khuôn mặt nổi tiếng từ những công ty lớn như 7-Eleven, Chik-Fil-A và đội bóng Atlanta Falcons, trong khi chỉ có 14% số khách mời thuộc giới ngoại giao.

TH