Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Phó TT Harris mâu thuẫn với Tổng thống Biden về phán quyết Rittenhouse vô tội 

(Business Insider) – Phó Tổng thống Kamala Harris vào thứ Sáu cho rằng, phán quyết trong vụ xét xử sát nhân Kyle Rittenhouse cho thấy hệ thống tư pháp hình sự của Mỹ không công bằng. Ý kiến này rõ ràng mâu thuẫn với ý kiến của Tổng thống Joe Biden. 

Phó  Tổng thống và là cựu công tố viên vào tối thứ Sáu lên Twitter cho rằng, “Phán quyết ngày hôm nay tự nói lên tất cả. Tôi dành phần lớn sự nghiệp của mình giúp làm cho hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta công bằng hơn. Rõ ràng, vẫn còn nhiều công việc phải làm.”

Trong khi những ý kiến của bà Harris nhằm lên án kết quả của phiên xét xử, nhưng Tổng thống Joe Biden trước đó lại đứng về phía quyết định của bồi thẩm đoàn. “Tôi ủng hộ những gì bồi thẩm đoàn đã kết luận. Hệ thống tư pháp có hiệu quả và chúng ta phải tuân theo,” Biden tuyên bố trước truyền thông. 

Trong một tuyên bố sau đó, ông Biden bày tỏ tức giận, nhưng kêu gọi mọi người bình tĩnh. “Trong khi phán quyết ở Kenosha sẽ khiến nhiều người dân Mỹ cảm thấy tức giận và lo ngại, trong đó có cả tôi, nhưng chúng ta phải thừa nhận, bồi thẩm đoàn đã lên tiếng,” ông Biden tuyên bố. Tổng thống kêu gọi đồng bào bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà, cho dù suy nghĩ về quyết định của bồi thẩm đoàn như thế nào đi nữa. 

“Tôi biết chúng ta sẽ không nhanh chóng hàn gắn những vết thương của quốc gia, nhưng tôi nhất định giữ cam kết sẽ làm mọi thứ trong thẩm quyền của mình để bảo đảm tất cả mọi người dân Mỹ đều được đối xử bình đẳng, công bằng, và phẩm giá, theo luật pháp,” Tổng thống nói tiếp. “Tôi kêu gọi mọi nguòi bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà, phù hợp với pháp luật. Bạo lực và phá hoại tài sản không có chỗ đứng trong nền dân chủ của chúng ta.”

Rittenhouse vào thứ Sáu được bồi thẩm đoàn phán quyết vô tội tất cả 5 tội danh, trong đó có tội danh cố sát, sau khi bắn chết 2 người và làm bị thương 1 người khác  trong cuộc biểu tình diễn ra ở Kenosha, Wisconsin, vào tháng 8 năm 2020. Luật sư biện hộ đã thành công trong lập luận thân chủ hành động tự vệ. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT