Monday, March 27, 2023
spot_img

Phân phối vắc xin Johnson & Johnson tiếp tục tại Hoa Kỳ

Vắc xin COVID của Johnson & Johnson sẽ lại được cung cấp cho công chúng, chấm dứt thời gian tạm dừng 11 ngày bắt đầu sau khi phát hiện chứng rối loạn đông máu hiếm gặp liên quan đến mũi tiêm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác định lợi ích của vắc-xin J&J vượt trội so với rủi ro của việc ngăn chặn nó trên thị trường. Trong số gần 8 triệu người được tiêm vắc-xin, 15 người đã phát triển tình trạng bệnh và ba người đã tử vong.

Hai cơ quan đã tổ chức một cuộc họp báo chung vào tối thứ Sáu để thông báo quyết định cho phép tiếp tục phân phối vắc xin J&J. 

Tiến sĩ Janet Woodcock, ủy viên của FDA cho biết: “Cả hai cơ quan đều hoàn toàn tin tưởng rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng của vắc-xin này vượt xa những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn ở những người từ 18 tuổi trở lên”.

Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, cho biết vắc-xin J&J sẽ có sẵn gần như ngay lập tức “vào sáng mai”.

Các viên chức cho biết tất cả những người được tiêm phải nhận được một tờ thông tin đề cập đến vấn đề đông máu hiếm gặp và các triệu chứng cần chú ý. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ được cung cấp thông tin về tình trạng bệnh và cách điều trị thích hợp để quản lý nó.

Tác dụng phụ bất thường, được thấy từ sáu đến 14 ngày sau khi tiêm vắc-xin J&J, dường như thường xảy ra với phụ nữ dưới 50 tuổi. 

Trước đó vào thứ Sáu, một ủy ban cố vấn của CDC đã bỏ phiếu để tiếp tục phân phối vắc-xin. 

Tiếp tục sử dụng vắc xin J&J ở Hoa Kỳ sẽ ngăn ngừa 1.435 ca tử vong do COVID-19 và 2.236 ca nhập viện tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện , theo một phân tích của CDC. 

Thuốc chủng ngừa J&J đã trở nên phổ biến đối với một số người vì chỉ cần tiêm một mũi duy nhất. 

Tiến sĩ José Romero, chủ tịch ủy ban và giám đốc Sở Y tế Arkansas cho biết: “Loại bỏ một loại vắc-xin có thể được tiêm một liều duy nhất, vốn được ưa chuộng đối với người Latinh trong cộng đồng của chúng tôi, sẽ là một tổn hại.”

 J&J đặc biệt phổ biến để sử dụng cho những nhóm dân cư khó tiếp cận, chẳng hạn như những người trải qua tình trạng vô gia cư, những người sống tại gia và những người bị giam giữ.

Tiến sĩ Sandra Fryhofer, giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Emory và là liên lạc viên của ủy ban cho biết: “Chúng tôi thực sự phụ thuộc vào loại vắc-xin ‘một liều và bạn đã hoàn thành’ với việc bảo quản dễ dàng” này để tiếp cận các nhóm dân số có nguy cơ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT