Saturday, December 9, 2023
spot_img

Phần còn lại toà nhà Florida được đánh sập bằng thuốc nổ, tiếp tục cứu hộ

SURFSIDE, Florida (Washington Examiner) — Các toán phá dỡ vào tối khuya Chủ nhật đã đặt chất nổ đánh sập phần còn lại hư nát của toà nhà chung cư ở Florida, một bước quan trọng để tiếp tục công tác tìm kiếm nạn nhân, cho phép nhân viên cứu hộ có thể truy cập vào những khu vực mới trong đống đổ nát. 

Phá dỡ toà nhà diễn ra trước 10h30’ tối. Tiếng nổ vang lên, và phần còn lại của toà nhà bắt đầu sập, từng tầng một, tạo thành cột khói bụi khổng lồ.

Theo Thị trưởng Miami-Dade Daniella Levine Cava chia sẻ với AP, vụ đánh sập “diễn ra đúng như dự tính.” Bà cho biết, các toán cứu hộ đã được phép bắt đầu tiếp tục công việc tìm kiếm. 

Nhân viên cứu hộ bắt đầu dọn dẹp một số vôi gạch đổ nát mới để có thể bắt đầu tiến vào các khu vực nhà đậu xe dưới lòng đất, nơi đặc biệt được quan tâm. Một khi xuống được dưới đó, họ hy vọng sẽ có được bức tranh rõ hơn về những khoảng trống có thể tồn tại dưới đống đổ nát và có thể người sống sót mắc kẹt dưới đó. 

Thị trưởng Levine Cava cho hay, nhân viên cứu hộ được bật đèn xanh sau cuộc phá dỡ, và ngay lập tức chuẩn bị quay trở lại công tác tìm kiếm, xác định nạn nhân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. 

Cho đến nay, không có ai được cứu sống kể từ những giờ đầu tiên sau vụ sập toà nhà vào ngày 24 tháng 6. 

Đội ngũ cứu hộ hy vọng, đánh sập phần còn lại của toà nhà sẽ cho phép họ lần đầu tiên vào được những khu vực trọng tâm trong bãi đậu xe. Một khi con đường mới vào đống đổ nát ban đầu an toàn thì “chúng tôi sẽ quay trở lại đống đổ nát, bắt đầu công tác tìm kiếm và cứu hộ,” Chỉ huy trưởng Cứu hoả Miami-Dade Albert Cominsky nói. 

Quyết định đánh sập toà nhà Surfside được đưa ra sau những quan ngại phần còn lại bị hư hại có nguy cơ sụp đổ, gây nguy hiểm cho nhân viên cứu hộ ở dưới, và ngăn cản họ hoạt động tại một số khu vực. Những phần còn lại của tòa nhà có sự thay đổi vào thứ 5 tuần rồi, dẫn đến công tác cứu hộ tạm ngưng trong 15 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, cơn bão đang di chuyển về Florida làm tăng phần khẩn cấp đối với những quan ngại này. 

Người dân địa phương trong khu vực trên được lệnh ở trong nhà 2 tiếng đồng hồ sau khi vụ nổ xảy ra để tránh bụi. Nhà chức trách đi ngõ cửa từng nhà một, thông báo họ thời gian đánh thuốc nổ, và yêu cầu cửa đóng then cài trong khoảng thời gian trên. 

Cuộc tìm kiếm nạn nhân toà nhà Surfside bị tạm ngưng từ chiều thứ Bảy để nhân viên có thể bắt đầu khoan và đặt thuốc nổ. Nhà chức trách cho rằng cần phải tạm ngưng vì việc khoan có thể làm cho cấu trúc còn lại bị sập. 

Cho đến tối Chủ nhật, nhân viên cứu hộ đã tìm ra thi thể 24 người, với 121 người vẫn còn mất tích. Nhiều người thoát được ra ngoài trong gang tất. Ty cảnh sát Miami-Dade vào tối thứ Bảy bổ sung thêm Graciela Cattarossi 48 tuổi và Gonzalo Torre 81 vào danh sách những người bị thiệt mạng. 

Cơn bão nhiệt đới Elsa đang tiến đến gần làm tăng thêm tính khẩn cấp của kế hoạch đánh sập toàn bộ toà nhà. Dự báo thời tiết cho thấy có thể có gió mạnh ở khu vực trên vào thứ Hai. 

Theo dự báo mới nhất, cơn bão đã di chuyển về hướng Tây, chủ yếu ở khu vực Nam Florida, nhưng nhà khí tượng học Robert Molleda  từ Trung tâm Bão Quốc gia cho biết, Surfside có thể có một số ảnh hưởng. 

Tổng thống Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida trước diễn biến bão, để tiểu bang có thể nhận được viện trợ liên bang. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img