Saturday, December 2, 2023
spot_img

Pfizer đồng ý chia sẻ công thức thuốc Covid-19

 

LONDON (AP) – Drugmaker Pfizer Inc. đã ký một thỏa thuận với một nhóm do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để cho phép các nhà sản xuất khác  sản xuất và cung cấp các phương pháp điều trị Covid-19 giá rẻ ở 95 nước nghèo, một hành động có thể cung cấp phương pháp điều trị cho hơn một nửa dân số thế giới.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, Pfizer cho biết họ sẽ cấp giấy phép cho thuốc kháng vi-rút cho Tổ chức Sáng chế Thuốc có trụ sở tại Geneva

Tuy nhiên, có những lo ngại về việc liệu thỏa thuận này có đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho các quốc gia đang thiếu vaccine hay không.

Giống như Merck, thỏa thuận của Pfizer loại trừ một số quốc gia nghèo đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, trong đó có Brazil, một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Một số nước như Cuba, Iraq, Libya và Jamaica sẽ phải mua thuốc trực tiếp từ Pfizer, rất có thể với giá cao hơn so với các quốc gia được cam kết trong thỏa thuận.

Trung Quốc và Nga – những quốc gia có thu nhập trung bình với số dân 1,5 tỷ người – bị loại khỏi cả hai thỏa thuận.

Loại thuốc này rất cần thiết ở những nơi mà ít người có cơ hội được chủng ngừa. Và bởi vì đó là một viên thuốc có thể được uống tại nhà, nó sẽ dễ dàng phân phối hơn nhiều so với vaccine.

Charles Gore, Giám đốc điều hành của Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc, cho biết: “Điều này thực sự quan trọng đối với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, bởi vì nó dễ dàng thực hiện, chi phí rẻ và chỉ trong thời gian ngắn khoảng 5 ngày”.

Nhưng Felipe Carvalho, điều phối viên của Tổ chức Bác sĩ không biên giới ở Brazil, đã than thở về việc đất nước của ông bị loại khỏi thỏa thuận.

Ông nói: “Thật phẫn nộ khi một quốc gia có nhiều gánh nặng như Brazil lại bị bỏ lại phía sau trong việc tiếp cận điều trị”. Ông cho biết mặc dù nước ông là một quốc gia có thu nhập trung bình cao, 3/4 người Brazil sống dựa vào hệ thống y tế công cộng và rất ít người có thể chi trả cho các phương pháp điều trị đắt tiền.

Kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã đua nhau phát triển một loại thuốc viên điều trị COVID-19 có thể uống tại nhà dễ dàng để giảm bớt các triệu chứng, tăng tốc độ hồi phục và giúp mọi người không phải đến bệnh viện. Hiện tại, hầu hết các phương pháp điều trị COVID-19 phải được truyền qua đường tĩnh mạch hoặc đường tiêm.

Anh đã cho phép thuốc viên COVID-19 của Merck vào đầu tháng này và nó đang chờ phê duyệt ở nơi khác. Trong một thỏa thuận tương tự với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc được công bố vào tháng 10, Merck đã đồng ý để các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất viên thuốc COVID-19, molnupiravir, có sẵn ở 105 quốc gia nghèo hơn.

Quyết định của Pfizer và Merck chia sẻ bằng sáng chế thuốc COVID-19 của họ hoàn toàn trái ngược với việc Pfizer và các nhà sản xuất vắc-xin khác từ chối phát hành công thức vắc-xin của họ để sản xuất rộng rãi hơn. Một trung tâm do Tổ chức Y tế Thế giới thành lập ở Nam Phi nhằm chia sẻ các công thức và công nghệ vắc xin RNA thông tin đã không thu hút được một loại dược phẩm nào tham gia..

Robbie Silverman của Oxfam Mỹ hoan nghênh thỏa thuận của Pfizer để cho các nhà sản xuất khác sản xuất thuốc kháng vi-rút COVID của họ, nhưng ông lưu ý rằng hàng tỷ người vẫn sẽ bị bỏ lại nếu không được tiếp cận, bao gồm cả vắc-xin của công ty.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img