Sunday, February 5, 2023
spot_img

Những người Mỹ đầu tiên có thể tiêm vắc xin COVID-19 vào giữa tháng 12

(Reuters) – Những người Mỹ đầu tiên có thể nhận được vắc-xin COVID-19 ngay sau 24 giờ sau khi FDA cấp phép, điều này sẽ mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bắt đầu vào giữa tháng 12.

“Trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt, vắc xin sẽ được di chuyển và đặt tại các khu vực mà mỗi bang sẽ cho chúng tôi biết nơi họ muốn liều vắc xin”, Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho “Chiến dịch Warp Speed” chương trình vắc xin, nói với NBC’s “Meet the Press.”

Nỗ lực triển khai vắc-xin trên khắp toàn quốc 330 triệu dân diễn ra khi Tổng thống Donald Trump đã ngăn chặn quá trình chuyển quyền chính phủ thông thường trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

Slaoui cho biết ông hy vọng vào một quá trình chuyển quyền suôn sẻ và không mong đợi nỗ lực tiêm chủng bị sai lệch

Các cố vấn bên ngoài của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ gặp nhau vào ngày 10 tháng 12 để thảo luận về việc có cho phép vắc xin COVID-19 do Pfizer Inc và đối tác BioNTech của Đức phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Moderna Inc dự kiến ​​sẽ xin phê duyệt vào cuối tháng 12 cho vắc xin COVID-19 của mình.

Slaoui cho biết vắc-xin sẽ được phân phối dựa trên dân số của từng bang. Mỗi tiểu bang sẽ quyết định ai được chủng ngừa trước với khuyến nghị ưu tiên cho các nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi, những người có nguy cơ tử vong do vi rút cao nhất.

Khoảng 70% dân số cần được chủng ngừa để đạt được miễn dịch theo đàn, một mục tiêu mà đất nước có thể đạt được vào tháng Năm, ông nói.

Khi các trường hợp COVID-19 mới tiếp tục gia tăng, hàng triệu người Mỹ đang phớt lờ các cảnh báo của liên bang và tiểu bang để ở nhà trong dịp Lễ Tạ ơn để ngăn chặn các bệnh viện vốn đã căng thẳng quá tải.

Nhiều người đang cố gắng để được kiểm tra trước kỳ nghỉ vào thứ Năm, dẫn đến việc xếp hàng dài ở Thành phố New York và các nơi khác.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, nói với NBC: “Chúng tôi rõ ràng đang tham gia vào một đợt gia tăng rất, rất khó ở đây trên khắp nước Mỹ và thậm chí trên toàn cầu.

Tuần trước, Biden gọi chương trình tiêm chủng là một “công việc lớn” và là “một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta sẽ phải đối mặt với tư cách là một quốc gia.”

Hoa Kỳ phải phân phối hàng chục triệu vắc xin đồng thời chống lại những thông tin sai lệch về vắc xin lan truyền trên mạng xã hội. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy chỉ 58% người Mỹ sẽ tiêm vắc xin này, tăng từ 50% vào tháng 9.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc sắp tới Ron Klain cho biết điều quan trọng là phải có một luồng thông tin liền mạch giữa các chuyên gia về coronavirus của Trump và nhóm chuyển quyền của Biden để tránh sự chậm trễ trong việc phân phối sau khi Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Biden tuần trước cảnh báo rằng “nhiều người sẽ chết nếu chúng tôi không phối hợp.”

Số ca nhiễm coronavirus ở Mỹ đã vượt qua con số 12 triệu và lần đầu tiên tăng hơn 1 triệu ca trong vòng chưa đầy một tuần. 

Số ca tử vong đã lên tới 255.000 người với nhiều chuyên gia y tế cảnh báo số ca tử vong sẽ tăng lên hơn 2.000 người mỗi ngày trong những tuần tới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments