Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 đã có mặt tại Mỹ vào Giáng sinh năm 2019

NEW YORK (AP) – Một phân tích mới về các mẫu máu của 24.000 người Mỹ được lấy vào đầu năm ngoái là nghiên cứu mới nhất và lớn nhất cho thấy coronavirus mới xuất hiện ở Mỹ vào tháng 12 năm 2019 – vài tuần trước khi các ca bệnh lần đầu tiên được các viên chức y tế công nhận.

Natalie Thornburg thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết: “Các nghiên cứu khá nhất quán.

“Có lẽ đã có những trường hợp rất hiếm và lẻ tẻ ở đây sớm hơn chúng tôi được biết. Nhưng nó đã không phổ biến và không trở nên phổ biến cho đến cuối tháng Hai, “Thornburg, điều tra viên chính của nhóm nghiên cứu miễn dịch vi rút hô hấp của CDC cho biết.

Những kết quả như vậy nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia phải làm việc cùng nhau và xác định các loại virus mới xuất hiện càng nhanh càng tốt, bà nói thêm.

Đại dịch coronavirus nổi lên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Chính thức, người Mỹ đầu tiên nhiễm bệnh được xác định là một khách du lịch – một người đàn ông ở bang Washington, trở về từ Vũ Hán vào ngày 15 tháng 1 và tìm kiếm sự giúp đỡ tại một phòng khám vào ngày 19 tháng 1.

Các viên chức CDC ban đầu cho biết đợt bùng phát bắt đầu ở Mỹ đến trong khoảng thời gian ba tuần từ giữa tháng Giêng đến đầu tháng Hai. 

Một nghiên cứu do CDC dẫn đầu được công bố vào tháng 12 năm 2020, phân tích 7.000 mẫu từ các đợt hiến máu của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cho thấy vi rút đã lây nhiễm cho một số người Mỹ sớm nhất là vào giữa tháng 12 năm 2019.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trực tuyến hôm thứ Ba bởi tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng, là của một nhóm bao gồm các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia. Họ đã phân tích mẫu máu của hơn 24.000 người trên khắp đất nước, được thu thập trong ba tháng đầu năm 2020 như một phần của nghiên cứu dài hạn mang tên “Tất cả chúng ta” nhằm theo dõi 1 triệu người Mỹ trong nhiều năm để nghiên cứu sức khỏe .

Giống như nghiên cứu của CDC, các nhà nghiên cứu này đã tìm kiếm các kháng thể trong máu được coi là bằng chứng của nhiễm coronavirus và có thể được phát hiện sớm nhất là hai tuần sau khi một người bị nhiễm lần đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết 7 trong số 9 người tham gia nghiên cứu – 3 người từ Illinois và 1 người đến từ Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania và Wisconsin – đã bị nhiễm sớm hơn bất kỳ trường hợp COVID-19 nào được báo cáo ban đầu ở các bang đó.

Keri Althoff, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết một trong những trường hợp Illinois bị nhiễm bệnh sớm nhất là vào đêm Giáng sinh.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments