Friday, February 3, 2023
spot_img

Nhân viên FBI bị truy tố tội mang tài liệu mật về nhà riêng

WASHINGTON – Một nhân viên FBI đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố vì đã loại bỏ bất hợp pháp nhiều tài liệu an ninh quốc gia được tìm thấy trong nhà của cô ấy.

Kendra Kingsbury, 48 tuổi, ở Dodge City, Kansas, đã bị buộc tội trong một bản cáo trạng gồm hai tội danh được bồi thẩm đoàn liên bang ở Thành phố Kansas, Missouri, hồi thứ Ba, ngày 18 tháng 5. Bản cáo trạng đó đã được niêm phong và công khai hôm nay sau khi Kingsbury bị bắt và hầu tòa lần đầu ở Quận Kansas.

Thư ký Bộ trưởng Tư pháp John C. Demers  cho biết: “Là một nhà phân tích tình báo của FBI, nghi can được giao quyền truy cập vào các tài liệu nhạy cảm của chính phủ. Lưu giữ các tài liệu mật trong nhà của cô ấy trong nhiều năm. Các mối đe dọa từ nội gián là mối nguy hiểm đáng kể đối với an ninh quốc gia của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng để xác định, truy đuổi và truy tố những cá nhân gây ra mối đe dọa đó. “

Alan E. Kohler, Trợ lý Giám đốc Bộ phận Phản gián của FBI, cho biết:  “Nghi can, người được đào tạo bài bản về xử lý thông tin mật, đã đặt những bí mật nhạy cảm của đất nước cô ấy vào nguy cơ. FBI sẽ cố gắng điều tra những cá nhân đặt lợi ích của họ lên trên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, kể cả khi cá nhân đó là nhân viên FBI ”.

Quyền công tố viên Hoa Kỳ Teresa Moore cho Quận Tây Missouri nói: “Sự an toàn của cộng đồng và an ninh quốc gia của chúng tôi đã bị đe dọa bởi hành vi tội phạm này. Những người được giao trọng trách nghiêm trọng đó phải chịu trách nhiệm nếu họ vi phạm lời thề và phản bội đất nước của họ. Tôi đánh giá cao sự chuyên nghiệp mà FBI đã điều tra kỹ lưỡng một người trong số họ và đưa thủ phạm ra trước công lý ”.

“Mọi nhân viên FBI thề sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Hoa Kỳ,” Đặc vụ phụ trách Timothy Langan của Văn phòng  FBI cho biết. “Với lời tuyên thệ đó đi kèm với nghĩa vụ bảo vệ thông tin mật không bị tiết lộ trái phép để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta. Hành động của Kingsbury là sự phản bội lòng tin không chỉ đối với FBI mà còn cả người dân Mỹ. Họ có thể yên tâm rằng FBI sẽ coi trọng mọi cáo buộc về hành vi sai trái của nhân viên và vẫn cam kết điều tra những cáo buộc này ở mức độ tối đa. ”

Bản cáo trạng liên bang cáo buộc Kingsbury đã loại bỏ không đúng cách các tài liệu nhạy cảm của chính phủ – bao gồm thông tin quốc phòng và tài liệu mật – từ tháng 6 năm 2004 đến ngày 15 tháng 12 năm 2017. Kingsbury bị cáo buộc đã giữ lại những tài liệu này trong tư gia của mình.

Kingsbury đã làm việc với tư cách là một nhà phân tích tình báo trong hơn 12 năm trong Bộ phận thành phố Kansas của FBI, cho đến khi cô bị đình chỉ vào tháng 12 năm 2017. Cô được bổ nhiệm vào một số đội FBI khác nhau trong thời gian đó, bao gồm cả các đội tập trung vào buôn bán ma túy bất hợp pháp, tội phạm bạo lực, băng nhóm bạo lực và phản gián. 

Bản cáo trạng liên bang buộc tội Kingsbury với hai tội danh sở hữu trái phép các tài liệu liên quan đến quốc phòng.

Theo cáo trạng, Kingsbury không được phép xóa và giữ lại những tài liệu nhạy cảm này của chính phủ. Kingsbury biết việc loại bỏ trái phép các tài liệu đã được phân loại và vận chuyển và lưu trữ các tài liệu đó ở những địa điểm trái phép có nguy cơ tiết lộ và truyền tải những tài liệu đó, và do đó có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và sự an toàn của công dân. Cô cũng biết rằng vi phạm các quy tắc quản lý việc xử lý thông tin mật có thể bị truy tố hình sự.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments