Hàng chục nhân viên tại một bệnh viện ở khu vực Houston đã biểu tình vào tối thứ Hai phản đối chính sách yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin chống lại Covid-19.

Bệnh viện, Houston Methodist, đã nói với nhân viên rằng họ phải được chủng ngừa vào thứ Hai. Tháng trước, 117 nhân viên đã đệ đơn kiện bệnh viện về chính sách vắc xin.

Jennifer Bridges, một y tá dẫn đầu cuộc biểu tình của Houston Methodist , đã viện dẫn việc thiếu sự chấp thuận đầy đủ của FDA đối với các mũi tiêm là lý do khiến cô ấy không tiêm vắc xin.

Các nhân viên y tế tuyến đầu ở Hoa Kỳ do dự tiêm vắc xin là rất cao: Các cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa vẫn chưa được tiêm vắc xin tính đến giữa tháng 3, mặc dù là một trong những người đầu tiên đủ điều kiện để tiêm vào tháng 12. Một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2021 của Kaiser Family Foundation cho thấy các nhân viên y tế lo ngại về tính mới của vắc xin và các tác dụng phụ có thể xảy ra của chúng, cả hai đều là lý do phổ biến để chờ đợi được tiêm.

Vào tối thứ Hai, hàng chục nhân viên của Houston Methodist đã tập trung bên ngoài địa điểm của hệ thống bệnh viện ở Baytown, Texas, cầm những tấm biển ghi “Vaxx is Venom” và “Don’t Lose Of Our Rights”.

Những người không đáp ứng thời hạn tiêm chủng của bệnh viện vào thứ Hai sẽ bị đình chỉ không lương trong hai tuần . Nếu họ không đáp ứng các yêu cầu trước ngày 21 tháng 6, Houston Methodist cho biết họ sẽ “bắt đầu quá trình chấm dứt hợp đồng của nhân viên”.

Vụ kiện của người lao động cáo buộc bệnh viện “ép buộc nhân viên của họ làm ‘chuột bạch’ của con người như một điều kiện để tiếp tục làm việc.”

Trong một tuyên bố, Houston Methodist nói rằng vào thứ Hai, gần 100% trong số 26.000 nhân viên của họ đã tuân thủ chính sách vắc xin. Bệnh viện cho biết họ biết rằng một số nhân viên không đáp ứng các yêu cầu về vắc-xin đã lên kế hoạch phản đối và đã mời các nhân viên khác tham gia cùng họ.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyền của nhân viên được tụ tập một cách hòa bình vào thời gian riêng của họ, nhưng không thể chấp nhận được việc thậm chí đề nghị họ bỏ rơi bệnh nhân của mình để tham gia vào hoạt động này,” bệnh viện cho biết. “Chúng tôi có niềm tin rằng nhân viên của chúng tôi sẽ tiếp tục đặt bệnh nhân của chúng tôi lên hàng đầu.”

Hôm thứ Hai, Thống đốc Greg Abbott của Texas đã ký một đạo luật cấm các doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ ở tiểu bang yêu cầu hộ chiếu vắc-xin hoặc bằng chứng kỹ thuật số về việc tiêm chủng, gia nhập các tiểu bang như Florida và Arkansas . Không rõ luật mới sẽ ảnh hưởng như thế nào 

United Airlines, sau khi xem xét một nhiệm vụ chung, cho biết tuần trước rằng họ sẽ yêu cầu bất kỳ ai được thuê  sau ngày 15 tháng 6 phải cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng không muộn hơn một tuần sau khi bắt đầu. Công ty cho biết thêm có thể có ngoại lệ đối với những người có lý do y tế hoặc tôn giáo mà không thể tiêm phòng.

TH