Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Người Mỹ gốc Á ở New York có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong thời kỳ đại dịch

Một cư dân New York người Mỹ gốc Bangladesh cho biết cô đã bị sa thải khỏi công việc ổn định của mình tại một quầy báo Hudson News trong đại dịch coronavirus. Chồng của cô, người không có giấy tờ và đã làm việc trong nhiều năm trong nhà hàng, cũng không thể làm việc vì một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng không thể nhận trợ cấp thất nghiệp vì tình trạng nhập cư của anh ấy.

Người phụ nữ yêu cầu được giấu tên, đã phải chăm sóc gia đình bốn người của mình với số tiền kiểm tra thất nghiệp của mình trong khi đối mặt với các vấn đề y tế của bản thân và xin việc sau khi làm việc, cô nói.

Theo nghiên cứu gần đây, đại dịch đã gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á  ở thành phố New York.

Liên đoàn Người Mỹ gốc Á, một tổ chức phi lợi nhuận về dịch vụ xã hội, gần đây đã phát hành một báo cáo xem xét tác động của virus đối với tình trạng thất nghiệp trong cộng đồng. Nó phát hiện ra rằng vào đầu đại dịch vào tháng Hai, người Mỹ gốc Á ở Thành phố New York có tỷ lệ thất nghiệp là 3,4 phần trăm. Đến tháng 5, tỷ lệ này đã tăng lên 25,6%, mức tăng lớn nhất trong tất cả các nhóm chủng tộc chính.

Howard Shih, giám đốc nghiên cứu và chính sách của Liên đoàn người Mỹ gốc Á, cho biết kết quả “chỉ ra sự bấp bênh của nhiều người lao động có thu nhập thấp châu Á và lỗ hổng do việc Covid đóng cửa”.

Cựu nhân viên quầy báo cho biết cô ấy đang lo lắng về tương lai và sự không chắc chắn phía trước với đại dịch.

“Tôi luôn chiến đấu với cuộc sống của mình. Nhưng tôi không thể chiến đấu với bệnh tật”, cô nói. “Tôi không thể chiến đấu với Covid-19.”

Khi các con đã lớn, cô lo sợ không thể trang trải học phí cho chúng.

Báo cáo, cũng xem xét sự gia tăng trong các đơn xin thất nghiệp của tiểu bang, cũng như những tác động mà đại dịch đã gây ra đối với các phân nhóm người Mỹ gốc Á, cho thấy rằng người Mỹ gốc Á nộp đơn với tốc độ nhanh hơn từ hai đến năm lần trong những tuần giữa đầu tháng 4 và vào cuối tháng Năm, so với các yêu cầu thất nghiệp trên toàn tiểu bang của dân số nói chung.

Khi nhìn vào Thành phố New York, những người trong các ngành công nghiệp dành cho tầng lớp lao động, bao gồm dịch vụ cá nhân, giặt là quần áo, phải gánh chịu gánh nặng của việc mất việc làm, chiếm khoảng 20% ​​lực lượng lao động. Bởi vì các nhà hàng bắt buộc phải đóng cửa, những người kinh doanh dịch vụ ăn uống đã chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Trong một năm bình thường, 1/10 công nhân người Mỹ gốc Á đã làm việc trong các dịch vụ nhà hàng và thực phẩm ở Thành phố New York, và 1/5 công nhân người Mỹ gốc Á sống trong cảnh nghèo đói phụ thuộc vào công việc phục vụ ăn uống. Hơn 10.000 người Mỹ gốc Á cũng đã làm việc trong lĩnh vực vận chuyển hành khách, các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và cá nhân cũng như chỗ ở cho khách du lịch. Báo cáo cho biết những ngành này đều mất hơn 10% số việc làm so với cùng tháng năm ngoái.

Shih cho biết những phát hiện này rất đáng chú ý vì trước đại dịch, người Mỹ gốc Á hầu như xa lánh các lợi ích công cộng. Ông nói rằng trước đây, việc thiếu nhận thức hoặc thiếu khả năng tiếp cận ngôn ngữ khiến những người trong cộng đồng gặp khó khăn trong việc điều hướng hệ thống. Hơn nữa, nhiều người lo sợ rằng việc nộp đơn xin trợ cấp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng nhập cư của họ hoặc khả năng bảo lãnh nhập cư cho gia đình, Shih nói. Và ở một mức độ thấp hơn, mọi người bị ngăn cản bởi những kỳ thị văn hóa gắn liền với việc tìm kiếm sự giúp đỡ, ông nói.

Báo cáo cũng chia nhỏ dữ liệu về các sắc tộc khác nhau và nơi họ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch.

Người Mỹ gốc Hoa ở Thành phố New York đặc biệt dễ bị tổn thương kể từ giữa tháng 3 – khi các nhà hàng đóng cửa hoặc cung cấp dịch vụ mang đi, giao hàng hoặc ăn uống ngoài trời hạn chế – vì nhiều người đã làm việc trong các dịch vụ không cần thiết như hát rong, đầu bếp hoặc nhân viên phục vụ.

Hơn một nửa số người Mỹ gốc Nepal ở thành phố đã làm việc trong các ngành bị mất việc làm đáng kể vì đại dịch và phải đối mặt với thiệt hại kinh tế đáng kể. Nhiều người làm tài xế taxi và xe limousine trong ngành vận tải hành khách và trung chuyển, vốn đã mất 42,7% số việc làm vào tháng 5 năm ngoái.

Không giống như nhiều nhóm khác, người Mỹ gốc Philippines có thể tránh được nhiều thiệt hại về kinh tế; tuy nhiên, nhiều người trong số họ là những người lao động thiết yếu, khiến họ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi chính căn bệnh này.

Báo cáo cho biết: “Với việc công nhân người Mỹ gốc Philippines chiếm đại diện quá nhiều trong ngành chăm sóc sức khỏe so với tỷ lệ dân số của họ, cộng đồng có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút cao hơn so với dân số chung”.

Những tác động kinh tế nghiêm trọng đối với người Mỹ gốc Á có thể được cảm nhận trên khắp toàn quốc. Một nghiên cứu từ UCLA báo cáo rằng kể từ khi đại dịch bắt đầu, 83% lực lượng lao động người Mỹ gốc Á có trình độ trung học trở xuống đã nộp đơn yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp ở California, bang có dân số người Mỹ gốc Á cao nhất. Trong khi đó, 37% lực lượng lao động còn lại của bang có cùng trình độ học vấn đã nộp đơn xin trợ cấp.

Nhà nghiên cứu Paul Ong, người đã thực hiện báo cáo, trước đây đã nói rằng ngôn ngữ phân biệt đối xử xung quanh virus có khả năng khiến mọi người từ bỏ các cơ sở của người Mỹ gốc Á.

Báo cáo của Liên đoàn Người Mỹ gốc Á khuyến nghị rằng vì cộng đồng người Mỹ gốc Á phần lớn là dân nhập cư, với hơn 70% là người nước ngoài, các nhà hoạch định chính sách nên cải thiện khả năng tiếp cận ngôn ngữ và ưu tiên các cộng đồng bị thiệt thòi trong các nỗ lực phát triển lực lượng lao động. Và khoảng 1 trong 4 người Mỹ gốc Á ở Thành phố New York sống trong cảnh nghèo đói, vì vậy các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách đảm bảo rằng tất cả các hình thức hỗ trợ tài chính đều có thể tiếp cận được với những người cần, bất kể tình trạng công dân.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments