Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Người Mỹ đổ lỗi cho cựu Tổng thống Bush về thất bại ở Afghanistan

Theo một cuộc thăm dò mới của Insider, nhiều người Mỹ đổ lỗi cho cựu Tổng thống George W. Bush về thất bại của Mỹ ở Afghanistan hơn bất kỳ tổng thống nào khác kế nhiệm ông.

Khoảng 4/10 người được hỏi cho biết Bush chịu trách nhiệm lớn nhất về kết quả của cuộc chiến 

Insider đã khảo sát 1.105 người trả lời từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 8 thông qua SurveyMonkey Audience. Những người được hỏi được yêu cầu xếp hạng chín thực thể theo thứ tự chịu trách nhiệm của từng thực thể đối với kết quả của Chiến tranh ở Afghanistan. 

  1. Taliban, 55%
  2. Lãnh đạo Afghanistan, 48%
  3. Quân đội Afghanistan, 41%
  4. George W. Bush, 34%
  5. Lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ, 31%
  6. Joseph Biden, 29%
  7. Barack Obama, 21%
  8. Donald Trump, 22%
  9. Quân đội Hoa Kỳ, 20%

Bush ra lệnh cho Mỹ xâm lược Afghanistan vào tháng 10 năm 2001 sau vụ khủng bố 11/9. Taliban, lực lượng kiểm soát đất nước vào thời điểm đó, đã để Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn cho Osama bin Laden và nhóm khủng bố Al Qaeda. Mỹ nhằm tiêu diệt Al Qaeda, tổ chức gây ra vụ tấn công 11/9, thông qua cuộc xâm lược. Ngay sau cuộc xâm lược năm 2001, Bush đã từ chối lời đề nghị của Taliban về việc bàn giao bin Laden để đổi lấy việc Mỹ ngừng ném bom Afghanistan.

Đến tháng 12 năm 2001, Taliban rút lui và bin Laden trốn sang Pakistan. Thủ lĩnh khủng bố cuối cùng bị giết bởi lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ trong một chiến dịch ở Pakistan vào năm 2011 dưới thời chính quyền Obama, nhưng cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan vẫn tiếp tục trong một thập kỷ nữa khi Taliban tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại Mỹ và các đồng minh.

Obama đã giám sát sự gia tăng lớn của quân đội Mỹ ở Afghanistan trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Ông đã tìm cách đưa quân đội Hoa Kỳ về nước vào cuối nhiệm kỳ thứ hai của mình, nhưng không thực hiện được.

Vào tháng 2 năm 2020, Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban để chứng kiến ​​Mỹ rút quân trong vòng 14 tháng, điều này đã khuyến khích các chiến binh và khiến các lực lượng Afghanistan mất tinh thần. Vào thời điểm Trump rời nhiệm sở, còn lại khoảng 2.500 lính Mỹ ở Afghanistan.

Biden, người giám sát việc rút quân của Hoa Kỳ và đã nhận được nhiều lời chỉ trích về cách xử lý của nó, đã bảo vệ quyết định nhanh chóng rút tất cả quân đội khỏi đất nước vào thứ Hai. Mặc dù các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ tương đối mạnh mẽ đối với việc rút quân, nhưng nhiều người đã không tán thành việc thực hiện rút quân – đặc biệt là liên quan đến cách chính quyền Biden tiếp cận giúp đỡ những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong chiến tranh.

Nhìn chung, hầu hết người Mỹ đổ lỗi cho Taliban trong cuộc khủng hoảng ở Afghanistan. Khoảng 55% số người được hỏi đưa nhóm chiến binh vào ba lựa chọn hàng đầu của họ về người chịu trách nhiệm cao nhất cho kết quả của cuộc chiến. Gần một nửa số người được hỏi, 48%, đưa vị trí lãnh đạo của Afghanistan vào top ba. Những người được hỏi cũng cho rằng quân đội Afghanistan chịu trách nhiệm về kết quả của cuộc chiến hơn là quân đội Mỹ.

Cuộc thăm dò được đưa ra dựa trên những phát triển lớn của đất nước bị chiến tranh tàn phá. Trong vòng hơn một tuần, lực lượng Taliban đã chiếm hầu hết các thành phố của Afghanistan và thủ đô Kabul, dẫn đến sự sụp đổ bất ngờ của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn vào Chủ nhật. Người Afghanistan, lo sợ về khả năng có thể quay trở lại sự cai trị nghiêm ngặt của Taliban và tuyệt vọng rời khỏi đất nước, đã tràn vào sân bay Kabul. Mỹ, giữa lúc quân đội đang rút quân, đã lao vào một cuộc di tản hỗn loạn các công dân Mỹ khỏi đại sứ quán của mình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT