Đầu tháng này, một người dùng TikTok  đã phát hiện ra một bài đăng trên Instagram thu hút sự chú ý của anh ấy. Một người phụ nữ với tay cầm “AntiVaxMomma” đang quảng cáo thẻ vắc-xin coronavirus có “số sê-ri thực” có sẵn để “được gửi đến bất kỳ tiểu bang nào”. Giá: $ 200 mỗi chiếc.

“TizzyEnt”, tên là Michael, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post. Ông yêu cầu không sử dụng họ của mình, với lý do lo ngại về an toàn.

TizzyEnt, người có hơn 2 triệu người theo dõi TikTok, sau đó đã sản xuất một video trình bày những gì có vẻ như là một âm mưu của AntiVaxMomma để bán thẻ giả và ghi danh chúng trong cơ sở dữ liệu của  chính phủ. Anh ta cũng cố gắng thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật.

Nhưng cơ quan thực thi pháp luật đã biết rõ về AntiVaxMomma trước khi video của TizzyEnt được đăng. Hôm thứ Ba, công tố viên quận Manhattan thông báo rằng người đứng sau tài khoản Instagram – Jasmine Clifford, 31 tuổi, ở Lyndhurst, NJ – đã bị buộc tội bán hàng trăm thẻ tiêm chủng giả. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ sức khỏe cộng đồng ở New York bằng các cuộc điều tra chủ động như thế này” công tố viên Quận Manhattan, Cyrus R. Vance Jr., cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba . Ông kêu gọi các công ty truyền thông xã hội thực hiện vai trò của họ trong việc ngăn chặn hành vi gian lận.

The Post không thể liên hệ ngay với Clifford để đưa ra bình luận. Không rõ tại sao người phụ nữ New Jersey lại bị buộc tội ở Manhattan.

Phát ngôn nhân của Facebook, công ty sở hữu Instagram, nói với Associated Press rằng việc mua và bán thẻ vắc xin trên nền tảng này bị cấm và họ đã xóa tài khoản của Clifford vào tháng 8 vì vi phạm các quy tắc.

“Chúng tôi sẽ xem xét bất kỳ tài khoản nào khác có thể đang làm điều tương tự,” công ty nói thêm.

Nadayza Barkley, 27 tuổi, cũng bị buộc tội trong âm mưu bị cáo buộc. Các công tố viên cáo buộc Barkley đã nhập ít nhất 10 người đã mua thẻ vào cơ sở dữ liệu của Hệ thống Thông tin Tiêm chủng của Bang New York.

Clifford và Barkley hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến âm mưu và nộp các tài liệu giả. 13 người bị cáo buộc mua thẻ cũng đã bị buộc tội sở hữu tài liệu giả mạo.

Khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng, bằng chứng tiêm chủng đã trở thành một yêu cầu phổ biến đối với mọi người khi tham dự các sự kiện lớn, đi du lịch và ở một số thành phố, đi vào các doanh nghiệp. Vào tháng 8, thành phố New York bắt đầu yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng để vào các nhà hàng, phòng tập thể dục và các sự kiện, và San Francisco ngay sau đó đã làm theo .

Trong vòng vài ngày sau vụ bắt giữ, một dược sĩ ở Chicago đã bị bắt và bị buộc tội lấy thẻ tiêm chủng xác thực và niêm yết chúng với giá 10 đô la một chiếc trên eBay .Khi các yêu cầu đã tăng lên, do đó, các nỗ lực để vượt qua chúng. Vào tháng 7, một bác sĩ  ở California là người đầu tiên bị liên bang buộc tội bán thẻ tiêm chủng giả. Tháng trước, Hải quan và Kiểm soát Biên giới Hoa Kỳ ở Memphis và Anchorage đã thu giữ hàng nghìn thẻ tiêm chủng giả đến từ Trung Quốc.

Mọi người cũng đã bị bắt gặp cố gắng sử dụng thẻ tiêm chủng giả khi đi du lịch. Tuần trước, một phụ nữ Illinois cố gắng vào Oahu, Hawaii, đã bị bắt vì nộp thẻ tiêm chủng sai chính tả “Moderna”. Hồi đầu tháng, một người cha và con trai cũng bị bắt vì bị cáo buộc cố gắng sử dụng thẻ giả để vượt qua các quy tắc cách ly của Hawaii.

Các công tố viên New York cáo buộc rằng Clifford đã bắt đầu quảng cáo thẻ tiêm chủng giả mạo với giá 200 USD trên tài khoản Instagram của cô ấy bắt đầu từ tháng Năm. Để có thêm 250 đô la, Barkley, người làm việc tại một phòng khám y tế ở Patchogue, NY, được cho là sẽ nhập tên của họ vào Hệ thống Thông tin Tiêm chủng của Tiểu bang New York. Tất cả đã nói, Clifford đã bán khoảng 250 thẻ, các công tố viên cho biết, và Barkley đã nhập ít nhất 10 cái tên vào cơ sở dữ liệu.

Vài giờ sau khi vụ bắt giữ được công bố, TizzyEnt đã đăng một video hoan nghênh các công tố viên đã hành động. 

TH