Một người đàn ông Thụy Điển đã đánh cắp hơn 16 triệu đô la tiền điện tử như một phần của vụ lừa đảo đầu tư không có thật đã bị kết án 15 năm tù liên bang vào thứ Năm.

Roger Nils-Jonas Karlsson, 47 tuổi, đã thuyết phục ít nhất 3.575 người đầu tư vào một kế hoạch lừa đảo có tên là “Chứng khoán kim loại phương Đông” và gửi cho anh ta tiền dưới dạng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác mà sau đó anh ta đã sử dụng để làm giàu cá nhân của mình, theo Bộ của Tư pháp (DOJ). Anh ta đã nhận tội với các cáo buộc rửa tiền, gian lận chứng khoán và gian lận điện vào ngày 3 tháng 3.

“Quyết định của tòa án ra lệnh kết án 180 tháng tù phản ánh thực tế rằng kế hoạch tiền điện tử Ponzi của Karlsson là một trong những kế hoạch lớn nhất bị kết án cho đến nay và đảm bảo rằng Karlsson bây giờ sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về tác hại mà anh ta đã gây ra cho  nạn nhân, ”Hinds nói thêm.

Để đổi lấy một cổ phiếu có giá dưới 100 đô la, Karlsson hứa với các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận cuối cùng là 1,15 kg vàng – trị giá khoảng 45.000 đô la vào thời điểm chương trình hoạt động. Karlsson đã cung cấp cho các nạn nhân của mình các báo cáo tài chính giả mạo và các bản cập nhật để đảm bảo rằng tiền của họ đang ở trong tay an toàn, đồng thời tuyên bố gian dối là đang làm việc với Ủy ban An ninh và Giao dịch và đưa ra những lời giải thích hư cấu khác cho những người đặt câu hỏi về sự chậm trễ trong các khoản thanh toán dự kiến.

Karlsson đã bị kết án vì tội danh bắt đầu từ cuối năm 2012 khi sử dụng các trang web www.eubemetalsecilities.com và www.hci25.com, nơi các nhà đầu tư trực tuyến mua vào cái gọi là “Kế hoạch Hưu trí”. Karlsson đã dùng tiền của họ để mua cho mình nhiều ngôi nhà sang trọng, một con ngựa đua và một khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan.

Vụ lừa đảo tiếp tục cho đến khi Karlsson bị bắt ở Thái Lan và bị dẫn độ về Mỹ vào năm 2019. Anh ta được lệnh tịch thu khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan và một số tài sản khác như một phần bản án, cũng như trả lại 16.263.820 đô la nợ nạn nhân. Mỹ đang tìm kiếm một lệnh bồi thường thay cho các nạn nhân của Karlsson, lệnh này dự kiến ​​sẽ được đưa ra tòa trong vòng 90 ngày.

Bản án tù của Karlsson có thể còn dài hơn rất nhiều. Những tội ác mà anh ta bị buộc tội có mức án tổng hợp tối đa là 40 năm. Anh ta đã bị kết án bởi Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Charles R. Breyer

TH