Monday, November 28, 2022
spot_img

Người biểu tình ở Baltimore lật đổ một bức tượng Christopher Columbus

Trong khi phần lớn toàn quốc kỷ niệm Ngày quốc khánh thứ bảy, những người biểu tình ở Baltimore đã lật đổ bức tượng của Christopher Columbus và lăn xuống nước

Louis Krauss, người đã chia sẻ video về vụ lật đổ, cho biết có ít nhất 300 người tập trung tại hiện trường.

Video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy nhóm biểu tình dùng dây thừng kéo đổ bức tượng gần khu phố Little Italy ở thành phố Baltimore khi pháo hoa mừng quốc khánh nổ trên bầu trời ở đằng xa. Người biểu tình sau đó lăn bức tượng xuống nước trong tiếng hô hào, cổ vũ của những người khác.

Bức tượng được Tổ chức người Mỹ gốc Italy tặng riêng cho Baltimore vào tháng 10/1984 và thuộc sở hữu của thành phố.

Vai trò của Columbus từ lâu đã gây ra tranh cãi trong lịch sử. Một số người nhìn nhận ông với vai trò là nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ, trong khi nhiều người coi ông là kẻ buôn nô lệ và phạm tội diệt chủng với người da đỏ bản địa. Những chuyến thám hiểm của Columbus được cho là mở đường cho quá trình thực dân hóa châu Mỹ của người châu Âu vào thế kỷ 15.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Baltimore Brandon Scott cho biết trong một tuyên bố trước đây ông đã đề nghị loại bỏ bức tượng, theo WBAL .

Vào thứ Tư, thị trưởng thành phố Richmond, Virginia, đã viện dẫn các quyền hạn khẩn cấp của mình để xóa bỏ nhiều di tích của Liên minh trên toàn thành phố, bao gồm một bức tượng tôn vinh Tướng Liên minh Thomas “Stonewall” Jackson. Tháng trước, một thẩm phán đã ra lệnh loại bỏ một tượng đài của Liên minh tại một vùng ngoại ô Atlanta.

Ở các vùng khác, các biểu tượng gây tranh cãi đã bị những người biểu tình lật đổ, bao gồm một nhóm ở Portland, Oregon, người đã kéo bức tượng của George Washington vào tháng trước và đốt cháy. Tại Richmond, Virginia, đám đông đã hạ bức tượng Jefferson Davis , chủ tịch của Liên minh miền Nam, một ngày sau khi lật đổ một bức tượng Columbus.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích việc loại bỏ các bức tượng. Trump hôm 26/6 ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi bỏ tù những người phá hoại các di tích lịch sử, tượng đài ở Mỹ. Sắc lệnh cho phép “Bộ Tư pháp ưu tiên điều tra và truy tố” những người làm hư hại các di tích thuộc sở hữu của chính phủ, căn cứ luật liên bang “cho phép phạt tù lên tới 10 năm đối với các tội cố ý làm hư hại tài sản liên bang”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments